Thuật toán Proof-of-work (PoW) được sử dụng bởi bitcoin và một số loại tiền điện tử khác là không khả thi trong dài hạn và cần phải được thay thế, lập luận một nghiên cứu mới từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

BIS, được coi là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, đã công bố một báo cáo nghiên cứu vào thứ Hai, nói rằng PoW – sử dụng một mạng lưới các máy tính mạnh mẽ để bảo mật mạng – là một trò chơi cực kỳ tốn kém rời khỏi sử dụng thuật toán.

Tác giả của báo cáo, Raphael Auer, một nhà kinh tế chính của bộ phận kinh tế và tiền tệ tại BIS nói rằng có hai hạn chế kinh tế cơ bản của thuật toán.

Đầu tiên, bitcoin dễ bị tổn thương khi chi tiêu gấp đôi hoặc tấn công 51%, do đó, nó đòi hỏi phải có sự bảo vệ cực kỳ đắt đỏ dựa trên PoW.

Thứ hai, khi hệ thống ngừng trao thưởng bitcoin dưới dạng phần thưởng khối cho các nhà khai thác, thuật toán sẽ không thể tạo ra phí giao dịch, phù hợp với mục tiêu đảm bảo an toàn thanh toán.

Các tính toán đơn giản cho thấy rằng một khi phần thưởng khối bằng 0, có thể mất vài tháng trước khi thanh toán bitcoin là cuối cùng, trừ khi các công nghệ mới được triển khai để tăng tốc độ thanh toán, ông đề xuất.

Do đó, Auer gợi ý rằng sự phát triển công nghệ blockchain là cần thiết để tăng tốc độ thanh toán và giữ cho tính thanh khoản của tiền điện tử không bị ảnh hưởng.

Các giải pháp lớp thứ hai như Mạng Lightning có thể giúp ích, ông nói, nhưng biện pháp cơ bản duy nhất là rời khỏi bằng chứng, có lẽ sẽ cần một số hình thức phối hợp xã hội hoặc thể chế hóa.

Nhưng mạng sét cũng không phải không có mối quan tâm của nó, ông nói. Ví dụ, có một sự đánh đổi giữa hiệu quả và tập trung hóa với giải pháp nhân rộng. Những giải pháp như vậy, là những viên đạn ma thuật, vì họ phải đối mặt với những vấn đề mở rộng quy mô của riêng mình, ông nói. Kể từ ngày 3 tháng 1 năm 2019, 362 trong tổng số 544 bitcoin đã cam kết được liên kết với một trang web, có nghĩa là hai phần ba công suất sét tại thời điểm đó được kiểm soát bởi một thực thể, các tiểu bang giấy.

Auer tin rằng điều quan trọng là nhìn vào bức tranh lớn hơn và trả lời làm thế nào hệ sinh thái tiền điện tử có thể bổ sung và cải thiện hệ sinh thái tiền tệ và tài chính hiện tại thay vì thay thế nó.

Ông kết luận:

Hồi Công nghệ hiện tại dường như không thể thay thế cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ hiện tại. Thay vào đó, câu hỏi đặt ra là công nghệ có thể bổ sung cho các thỏa thuận hiện có như thế nào. [[9009003]

Trở lại vào tháng 9, BIS đã công bố một báo cáo khác về thị trường tiền điện tử chỉ ra rằng giá trị, khối lượng giao dịch và cơ sở người dùng của họ phản ứng đáng kể với tin tức về các hành động pháp lý, vì họ vẫn chưa được kiểm soát.

Hình ảnh BIS qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine