Cách Huấn Luyện Chó Con Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ | Mẹo Nhỏ Pethealth

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ là thắc mắc của rất nhiều bạn nuôi chó. Khi nhìn thấy chú chó của mình cứ liên tục đi vệ sinh bừa bãi trong nhà, ắt hắn bạn sẽ rất khó chịu và bực mình phải không nào?

Với chương trình giảm 10% khi đặt lịch Online, bạn có thể tiết kiệm đến cả triệu đồng cho những khóa huấn luyện dài hạn. Trong đó khóa dạy chó đi vệ sinh vào khay được nhiều chủ nuôi quan tâm nhất. Hãy cùng đội ngũ PetHealth tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xem thêm : Cách đào tạo và giảng dạy chó con tổng hợp từ A đến Z

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ | Lưu ý về giống chó

Có 1 điều mà khá nhiều người lầm tưởng: đó là giống chó nào cũng sẽ có số lần đi vệ sinh trong ngày giống nhau. Điều này là không chính xác. Tùy vào kích cỡ của giống chó mà chúng sẽ có tần suất đi vệ sinh khác nhau.

Giống chó nào có size nhỏ hơn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn so với giống chó có size lớn hơn. Điều này được lý giải là do những chú chó nhỏ sẽ có size bàng quang nhỏ hơn so với những chú chó lớn. Nên sẽ chứa được ít nước tiểu hơn so với chó lớn .
Ví dụ : Như 1 chú chó Chihuahua sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hơn so với 1 chú chó Alaska .

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ là cần phải xác định thời điểm

Chó là 1 loài sinh vật khá mưu trí. Tuy nhiên chúng chắc như đinh không được như con người, nên không hề phân biệt được đúng sai trong mọi chuyện. Chó con sẽ không phân biệt đi bậy trong nhà sẽ là sai .
Đối với chúng, sàn nhà cũng giống như thảm cỏ, đất hay bất kể chỗ nào khác. Vì vậy bạn cần phải dạy chúng theo cách học hành vi .

Đối với chó dưới 12 tuần tuổi

Khi đón chó con mới về nhà, việc tiên phong là bạn nên cho chúng làm quen với thiên nhiên và môi trường sống. Thông thường 1 chú chó có độ tuổi dưới 12 tuần sẽ không trấn áp được bàng quang hoặc đường ruột trọn vẹn. Nên cứ thích là chúng sẽ đi bậy ngay .
Do vậy bạn không nên quá khắc nghiệt với chó của mình trong lứa tuổi này. Hãy luôn bình tĩnh bạn nhé !
Xem thêm : 2 điều phái sẵn sàng chuẩn bị trước khi dạy chó con !

Đối với chó qua 12 tuần tuổi

Khi đã qua 12 tuần tuổi, chó hoàn toàn có thể nhận thức được và tiếp thu nội dung đào tạo và giảng dạy của bạn. Tuy nhiên vẫn chưa nên đào tạo và giảng dạy chó trong thời hạn này, bởi chúng chưa thể tiếp thu trọn vẹn được .

Thời điểm thích hợp nhất để huấn luyện chó

Thời điểm tốt nhất để khởi đầu giảng dạy chó con khi chúng được khoảng chừng 6 tháng tuổi. Và bạn nên biết 1 điều để việc đào tạo và giảng dạy được tốt hơn : độ tuổi theo tháng của chó tỉ lệ thuận với thời hạn chúng hoàn toàn có thể nhịn đi vệ sinh. Thông thường chủ nuôi sẽ đào tạo và giảng dạy dạy chó đi vệ sinh vào khay .
Ví dụ như 1 chú chó 3 tháng tuổi hoàn toàn có thể nhịn đi vệ sinh tối đa là 3 tiếng. Tuy vậy khi đêm hôm, chó sẽ không đi vệ sinh như người. Chó từ 4 tháng tuổi sẽ ngủ 1 mạch đến sáng .

Xác định chỗ đi vệ sinh cho chó

Sau khi đã xác lập được độ tuổi thích hợp nhất để giảng dạy chó đi vệ sinh, bạn cần xác lập chỗ đi vệ sinh cho chó. Điều này rất quan trọng, bởi bạn sẽ không hề giảng dạy được cho chúng nếu như cứ biến hóa khu vực đi vệ sinh liên tục .
Nơi đi vệ sinh hoàn toàn có thể là bồn cầu, là 1 góc trong khoảng chừng vườn nhà bạn, bãi đất trống gần nhà, khay … hoặc bất kể 1 nơi nào đó mà bạn cảm thấy hài hòa và hợp lý .

Nghiên cứu thói quen, quy luật đi vệ sinh và biểu hiện khi buồn vệ sinh của chó

Dưới đây là một số ít quan tâm nhỏ giúp chủ thớt nhận ra rằng chó nhà mình có tín hiệu chuẩn bị sẵn sàng đi vệ sinh để được huấn luyện và đào tạo

Biểu hiện của chó khi buồn đi vệ sinh

 • Chó ngửi dưới sàn nhà
 • Chó cào móng
 • Chó chạy vòng quanh
 • Chó rên ư ử, nhìn ra phía cửa
 • Chó ngồi xổm

cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quảBiểu hiện của chó khi buồn đi vệ sinh

Nghiên cứu thói quen và quy luật đi vệ sinh của chó

Điều này giúp cho việc lên thời gian biểu khi cách huấn luyện và đào tạo chó con đi vệ sinh được đúng chuẩn và thuận tiện. Để làm được, bạn nên ghi chép lại thói quen đi vệ sinh của chó trong khoảng chừng 2-4 ngày. Cần chú ý quan tâm tách riêng khi chó đi nặng và đi nhẹ. Lưu ý 2 khoảng chừng thời hạn sau :

 • Thời gian chó đi vệ sinh sau khi ngủ dậy
 • Thời gian chó đi vệ sinh sau khi ăn uống

Lập thời gian biểu cho bữa ăn

Với các chú cún to thường ăn 2 lần 1 ngày với các bữa trưa và tối. Còn so với cún nhỏ sẽ là 3 bữa 1 ngày với các bữa sáng, trưa và tối. Thông thường chó sẽ đi vệ sinh sau khi ăn .
Vì vậy mà bạn nên thiết lập 1 thời hạn cố định và thắt chặt cho chó ăn và tuân theo lịch trình đó. 1 bữa ăn của chó chỉ cần lê dài khoảng chừng 20 phút. Sau 20 phút bạn nên cất thức ăn nếu còn thừa đi để chó hiểu rằng chỉ được ăn trong khoảng chừng thời hạn đó. Đồng thời nó cũng giúp bạn trấn áp được số lượng thức ăn mà cún đã đưa vào khung hình .
Bạn không nên cho chó ăn liên tục ( để sẵn thức ăn liên tục ) nếu không có chỉ định của bác sĩ thú y. Điều này sẽ gây nên 2 hậu quả :

 • Chó sẽ không đi vệ sinh theo thời gian cố định được bởi vì cứ thích là chúng ăn
 • Điều này cũng làm cho chó nghĩ rằng bạn không phải là người cung cấp thức ăn. Yếu tố này rất quan trọng khi huấn luyện chó

Đồng thời bạn cũng không nên chó chó ăn vặt giữa các bữa .

Chuẩn bị dụng cụ để cách huấn luyện chó con đi vệ sinh

Để giảng dạy cho chó chắc như đinh tất cả chúng ta cần phải có dụng cụ .

Chuồng hoặc cũi nhốt

Chó có 1 đặc thù là sẽ không đi vệ sinh gần nơi chúng nghỉ ngơi và nhà hàng siêu thị. Do vậy 1 chiếc lồng là rất thiết yếu trong khi giảng dạy. Chiếc lồng vừa có tính năng trong giảng dạy, vừa có công dụng tập cho chó làm quen với môi trường tự nhiên sống trong lồng. Bởi sau này, nhất định chó sẽ có những thời hạn sống trong lồng .
Ví dụ như khi đi du lịch cùng bạn, đến các phòng khám, bệnh viên thú y … Vì vậy bạn nên cho chó tập làm quen với lồng. Nhất là so với chó con .
Chó sẽ không đi vệ sinh ngay chỗ mình ở. Mà sẽ nhịn vệ sinh, đến 1 khi nào đó không nhịn được nữa chúng sẽ sủa, và ra hiệu cho bạn rằng chúng cần đi vệ sinh .

Lưu ý chọn chuồng, chọn lồng

Bạn cần chú ý quan tâm không nên chọn lồng quá rộng. Vì như vậy chó vẫn hoàn toàn có thể đi vệ sinh ở góc này và nằm nghỉ ở góc khác. Bạn nên chọn mua lồng đủ để cho chó nằm, đừng lên, xoay người .
Đối với những giống chó lớn, bạn hoàn toàn có thể chọn mua những loại lồng hoàn toàn có thể biến hóa kích cỡ. Như vậy bạn sẽ không tốn thêm 1 khoản kinh phí đầu tư để mua lồng mới khi chó lớn lên. Nếu không có lồng, bạn hoàn toàn có thể làm 1 hàng rào ở 1 góc nhà hoặc sân vườn … để làm nơi nhốt chó .
Để cho chó cảm thấy vui tươi khi ở trong lồng, bạn nên cho 1 vài món đồ chơi yêu dấu của chúng vào cùng. Một vài chú chó sẽ thích thích nghi ngay với thiên nhiên và môi trường trong lồng, nhưng sẽ có những chú chó cần 1 khoảng chừng thời hạn nhất định mới làm quen được .

Đối với những chú chó dưới 6 tháng tuổi, bạn không nên nhốt cúng quá 3-4h trong lồng. Ở độ tuổi này, chó con cần được ra ngoài nhiều hơn.

Xem thêm : Chó bị viêm da demodex
cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ bằng chuồng chóChuồng rất cần thiết trong cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Lên thời gian biểu huấn luyện

Thời gian biểu tùy thuộc vào thời hạn nhà hàng siêu thị, vệ sinh của chó và thời hạn cá thể của bạn. Nên cân đối thời hạn để hoàn toàn có thể sắp xếp được 1 thời hạn biểu tốt nhất .
Dưới đây là thời hạn biểu mà đội ngũ PetHealth đưa ra với mục tiêu tìm hiểu thêm cho người đi làm 8 h / ngày :

 • 6h30: Thức dậy, đưa cún đi vệ sinh
 • 6h45-7h: Cho cún chơi đùa
 • 7h-7h20: Cho cún ăn
 • 7h20-7h30: Cho cún đi vệ sinh
 • 7h30: Nhốt cún vào chuồng
 • 12h-12h15: Cho cún đi vệ sinh (nếu bạn về nhà buổi trưa)
 • 12h15-12h30: Cho cún chơi đùa
 • 12h30-12h50: Cho cún ăn uống
 • 12h50-13h: Cho cún đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào lồng
 • 18h-18h10: Về nhà và cho cún đi vệ sinh
 • 18h10-18h30: Cho cún chơi đùa
 • 18h30-18h50: Cho cún ăn uống
 • 18h50-19h: Cho cún đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng
 • 23h: Cho cún đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng đến sáng

Lưu ý : Thời gian biểu hoàn toàn có thể đổi khác linh động theo thời hạn rảnh của bạn. Nếu bạn không về nhà vào buổi trưa, hoàn toàn có thể nhốt cún trong chuồng từ sáng đi làm cho đến lúc về nhà vào buổi chiều .
Xem thêm : Bệnh ngoài da ở chó

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Khi mở màn giảng dạy, bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo thời gian biểu và thời hạn cho chó ăn .

Khẩu lệnh huấn luyện

Bạn cần quan tâm thời hạn và các tín hiệu khi buồn đi vệ sinh của chó. Khi thấy chó có bất kỳ tín hiệu buồn đi vệ sinh nào bạn hãy đưa chó ngay ra khu vực vệ sinh mà bạn đã xác lập trước đó .
Khi đưa chó ra ngoài, bạn hãy sử dụng 1 câu lệnh phối hợp với hành vi đi vệ sinh của chó. Câu lệnh hoàn toàn có thể là : đi vệ sinh, nhanh lên … Bạn cần chú ý quan tâm trong quy trình giảng dạy chỉ sử dụng 1 câu lệnh duy nhất đó .
Nếu không chỉ có bạn là người duy nhất huấn luyện và đào tạo mà còn 1 hoặc nhiều người khác. Bnạ cần bảo vệ rằng tổng thể mọi người đều sử dụng 1 câu lệnh duy nhất trong quy trình đào tạo và giảng dạy .

Khen thưởng

Khen thưởng là điều vô cùng quan trọng trong việc đào tạo và giảng dạy. Bạn hoàn toàn có thể khen thường chó bằng hành vi như : ôm, xoa đầu … hoặc dùng bánh thưởng. Tuy vậy có 1 vài điều cần chú ý quan tâm khi khen thưởng chó :

 • Không nên khen thưởng chó quá sớm. Chỉ khen thưởng chúng sau khi đã thưc hiện xong hành động đi vệ sinh. Bởi nếu bạn khen thưởng chúng quá sớm, sẽ làm gián đoạn quá trình đi vệ sinh của chó.
 • Nên khen thưởng chó trong khoảng 5 giây sau khi chúng đi vệ sinh xong. Để lâu hơn có thể khiến cho chó không hiểu bạn đang khen thưởng chúng về điều gì.
 • Trong giai đoạn đầu huấn luyện, bạn có thể dùng bánh thưởng để thưởng cho chó. Nhưng đến những giai đoạn sau, bạn hãy dần loại bỏ bánh thưởng. Nhưng bạn cũng đừng quên khen ngợi chú chó của bạn nhé
 • Cho chơi đùa sau khi chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ cũng là 1 phần thưởng đối với chúng.

cách huấn luyện chó con vệ sinhKhen thưởng là điều cần thiết khi huấn luyện chó

Không nên quở trách chó khi chúng đi vệ sinh sai chỗ

Chú chó của bạn cũng giống như 1 em bé vậy. Chúng không thể nào học trong 1,2 ngày mà nhớ hết được những gì bạn huấn luyện và đào tạo. Hãy kiên trì với chúng. Nếu chú chó có làm sai, bạn cũng hãy nhẹ nhàng với chúng .
Nếu bạn quát mắng hay làm chúng giật mình. Chú chó của bạn sẽ sợ hãi và cho rằng đi vệ sinh là điều sai lầm. Do vậy chúng sẽ nỗ lực giấu kỹ “ loại sản phẩm ” của mình cho đến khi bạn phát hiện ra vì bốc mùi .
Thay vì làm chúng giật mình, bạn hãy nhẹ nhàng vỗ tay và nói. Không được đâu nhé ! Sau đó hãy quét dọn thật thật sạch chỗ mà cún vừa đi vệ sinh .
Nếu là sàn đá hoa hoặc gỗ bạn hãy lau sạch rồi phun thuốc khử mùi. Còn nếu là thảm bạn hãy sử dụng nước tẩy rửa chuyên được dùng dành cho thảm. Bởi vì chó có khứu giác rất nhạy. Nếu chúng còn ngửi thấy mùi nước tiểu của chúng ở trên sàn nhà, lần sau chúng sẽ lại đi bậy vào đúng chỗ đó .
Lưu ý rằng, một số ít loại chất tẩy rửa công nghiệp cps mùi amoniac. Mùi này giống với mùi nước tiểu của chó. Nếu bạn dùng loại nước tẩy này để tẩy sàn thì lần sau chó sẽ ra đánh hơi và thấy mùi giống mùi nước tiểu .
Nó sẽ nghĩ rằng có 1 con chó khác đã đến đây và đi vệ sinh vào đúng chỗ đó. Chú chó của bạn sẽ lại liên tục đi bậy vào đó để che đậy mùi này .
Xem thêm : Chó bị ho khạc như hóc xương
cách Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗKhông nên trách mắng chó khi đi vệ sinh sai chỗ

Hãy kiên trì khi huấn luyện dạy chó đi vệ sinh vào khay

Một chú chó con cần có 1 thời hạn mới hoàn toàn có thể đi vệ sinh đúng chỗ được. Trong quy trình đào tạo và giảng dạy, nhiều khi bạn đã chắc như đinh rằng chúng đã biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Nhưng không, chỉ 1,2 tuần sau chúng lại đi bậy trong nhà .
Lý do là do chúng đang lớn lên, sự trưởng thành về giới tính …. Chỉ cần bạn lặp lại thói quen đi vệ sinh đúng chỗ cho chúng là mọi việc lại đâu vào đấy .
Nếu bạn đã làm đủ tổng thể các bước trên và sau 1 thời hạn chú chó của bạn vẫn không đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hoàn toàn có thể mang cún tới TT đào tạo và giảng dạy chó con PetHealth .
Tại đây, với đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm tay nghề và trang thiết bị tiện lợi, chúng tôi luôn phân phối được mọi nhu yếu đào tạo và giảng dạy. Từ việc giảng dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tới việc giảng dạy chó bảo vệ, chó nhiệm vụ … chắc như đinh sẽ làm bạn hài lòng .
Với chương trình giảm 10 % khi đặt lịch Online, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí đến cả triệu đồng cho những khóa giảng dạy dài hạn .
Mời bạn tìm hiểu thêm thêm : Thương Mại Dịch Vụ đào tạo và giảng dạy chó tại PetHealth

Dạy chó đi vệ sinh vào khay

Bên cạnh việc giảng dạy chó đi vệ sinh đúng cách thì nhiều chủ nuôi lại muốn dạy chó đi vệ sinh vào khay. Việc đào tạo và giảng dạy này sẽ là tương đối khó khăn vất vả so với những chủ nuôi chưa có kinh nghiệm tay nghề trong việc đào tạo và giảng dạy. Bạn đang tìm kiếm một cách dạy hiệu suất cao nhất, hãy tìm hiểu thêm các bước sau đây :

 • Dùng mệnh lệnh: Dạy chó đi vào khay vệ sinh bằng mệnh lệnh “Đi vào khay” chẳng hạn. Khi chó đã bước vào trong khay thì hô “Đi vệ sinh”. Khi chúng đi vệ sinh xong đừng quên phải khen ngợi chúng nhé.
 • Tiến hành lặp lại mệnh lệnh: Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay này cần tiến hành lặp đi lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen.
 • Thấm phân hoặc nước tiểu vào khay: Bạn có thể dùng một ít giấy báo để thấm nước tiểu của chúng bỏ vào trong khay. Việc này giúp chúng ngửi được mùi của mình, chúng sẽ lầm tưởng đây chính là điểm đi vệ sinh quen thuộc và thói quen dần hình thành.
 • Quan sát dấu hiệu: Khi thấy chó chạy qua chạy lại, ngửi xung quanh nhà thì đây là dấu hiệu chúng đang muốn đi vệ sinh. Bạn hãy đưa khay vệ sinh ngay lập tức và dậy chúng đi váo trong khay.

Trên đây là những thông tin về cách huấn luyện và đào tạo chó. Mong rằng bài viết này hữu dụng so với bạn .

Xin chân thành cảm ơn!

Để được tương hỗ trực tiếp không lấy phí 100 % từ Pethealth, Quý khách xin vui mắt liên hệ : Phòng chăm nom người mua .

Bệnh viên thú y Pethealth

 • VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tâ Hồ – Hà Nội
 • Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
 • Email: [email protected]
 • Đặt lịch khám: https://kinhdoanhthongminh.net/dat-lich/
 • Website: https://kinhdoanhthongminh.net

Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Các câu hỏi thường gặp về cách huấn luyện cho chó

Các biểu hiện khi chó buồn đi vệ sinh Chó ngửi mũi dưới sàn nhà, chó cào móng, chạy vòng quanh, chó rên ư ử và nhìn ra phía ngoài cửa hoặc chó ngồi xổm. Có nên quở trách khi chó đi vệ sinh sai chỗ không? Chú chõ sẽ không hề ngày một ngày hai là nhớ được hết những gì bạn giảng dạy. Nên nhớ hãy kiên trì, nếu chú cho có làm sai đi chăng nữa thì bạn cũng cần nhẹ nhàng với chúng. Việc quát mắng hoàn toàn có thể làm chúng giật mình, thậm chí còn giấu kỹ “ loại sản phẩm ” đến khi bạn phát hiện đã bốc mùi. Dạy chó đi vệ sinh vào khay Dạy chó đi vệ sinh vào khay cần thực thi theo các bước sau : Thiết lập mệnh lệnh – thực thi lặp lại mệnh lệnh – thấm phân và nước tiểu bỏ vào trong khay – quan sát tín hiệu.

Bài viết liên quan

Bài viết mới