Bitcoin từng hứa rằng nó sẽ giúp hiện thực hóa mục tiêu cao cả của việc tạo ra các cá nhân trong ngân hàng của riêng họ. để nhận ra sự tuyên bố này vô lý như thế nào trong năm 2008, khi tờ giấy trắng của Bitcoin đưa ra. Hơn một thập kỷ sau, tiền điện tử của ông nội vẫn nằm ở ngoại vi của tài chính truyền thống, nhưng ngành công nghiệp phi tập trung mà nó đã sinh ra thực sự có thể sao chép nhiều dịch vụ tài chính trên blockchain, tất cả trước đây chỉ thuộc về các ngân hàng.

Có phải ngân hàng DeFi không?

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã nhanh chóng trở thành một từ thông dụng. Bằng cách cho phép mọi người kết nối với các hoạt động cho vay, trao đổi, tiết kiệm và các nền tảng DeFi phi tập trung mới, blockchain có thể cung cấp một sự thay thế tiền điện tử cho các dịch vụ ngân hàng truyền thống và những người thoải mái vận hành trong hệ sinh thái này có thể sử dụng tài sản của họ với mức độ nấm cao hơn. Đừng nhầm lẫn: DeFi không phải là ngân hàng, vì nó chỉ bắt chước các chức năng ngân hàng và vẫn không thể cung cấp những thứ khác mà các ngân hàng có giá trị – tức là bảo mật. Lorenzo Pellegrino, Giám đốc điều hành của nền tảng thanh toán trực tuyến nổi tiếng Skrill, nói với Cointelegraph:

. Nhiều công ty tự xưng là ngân hàng hoạt động trong hệ sinh thái tiền điện tử không gian. Họ sử dụng thuật ngữ này vì nó ngụ ý một mức độ an toàn và quy định được tìm thấy trong thế giới tài chính rộng lớn hơn, thứ gì đó rất có thể sẽ bị thiếu trong sản phẩm của họ. [[9009003]

Theo đó, các ứng dụng này không thể chấp nhận tiền gửi cũng không phải rút vào ngân hàng, đó là một lá cờ đỏ. Họ không phản đối trách nhiệm pháp lý thông qua tiền lệ pháp lý và không có kế hoạch bảo vệ nhà đầu tư nào bao gồm các mã thông báo nếu một hợp đồng thông minh bị phá sản. Chỉ là những chú thích cho các quy định chưa được hiện thực hóa hoàn toàn, các ngân hàng tiền điện tử của Hồi giáo – theo nghĩa chân thực nhất – là rất ít và xa vời. Nhưng chúng vẫn tồn tại, khi các giải pháp blockchain đã trưởng thành trong tay các đội từ cả hai phía của ngành tài chính và khi các nhà quản lý bắt đầu tìm hiểu thêm về cuộc cách mạng gõ cửa nhà họ.

Ngân hàng tiền điện tử là gì? ]

Các ngân hàng tiền điện tử là các tổ chức ngân hàng tham gia vào các hoạt động tiêu chuẩn liên quan đến tiền như gửi tiền và rút tiền, tiết kiệm, cho vay và vay, và đầu tư vào một loạt các công cụ và thị trường. Trong khi điều này cũng mô tả một ngân hàng tiêu chuẩn hoàn hảo, các ngân hàng tiền điện tử đã tích hợp tiền điện tử vào các chức năng tài chính này. Họ cũng đã đạt được tính hợp pháp trong mắt các cơ quan giám sát tài chính địa phương.

Thách thức đối với blockchain có hai mặt: Nó phải ở trong một môi trường pháp lý khoan dung và có đủ tài năng địa phương để cung cấp các giải pháp đáng tin cậy, trưởng thành. Ở những nơi có các nhà hoạch định chính sách tiến bộ như Đức, các doanh nghiệp và tổ chức nắm giữ tiền định danh và tài sản dựa trên tiền định danh có thể dễ dàng tham gia vào nền kinh tế phi tập trung thông qua một ngân hàng tiền điện tử. Các loại ngân hàng tiền điện tử này, chẳng hạn như Bitwala và Spot9, về cơ bản là bộ xương của một ngày nào đó sẽ là cầu nối giữa các nền kinh tế fiat tách biệt và tiền điện tử, hiện chỉ mới bắt đầu xuất hiện.

Được điều chỉnh bởi Liên bang Đức Cơ quan giám sát tài chính, tiền gửi Bitwala được bảo hiểm bởi Chương trình bảo lãnh tiền gửi của Đức lên tới 100.000 euro (khoảng 113.000 USD), giống như các ngân hàng khác được quy định tại Đức. Quan hệ đối tác với SolarisBank do Liên minh Châu Âu quản lý đảm bảo rằng chủ tài khoản có thể làm với Bitwala giống như những gì họ đã làm với tài khoản ngân hàng thông thường của mình – nghĩa là được trả tiền, trả tiền thuê nhà và hóa đơn, đổi tiền, gửi thanh toán liên ngân hàng và lưu trữ tiền trong cả fiat và tiền điện tử một cách liền mạch.

Một bản fax vô cùng thuyết phục

Do khả năng độc đáo của tài chính blockchain, nhiều công ty tiền điện tử tập trung lớn nhất có thể cung cấp các dịch vụ giống như ngân hàng. đối với các doanh nghiệp cấp doanh nghiệp khác, ngay cả khi các quy định chưa được hình thành. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vẫn chưa chỉ ra rằng các doanh nghiệp này có thể tích hợp với hệ thống ngân hàng và hiện tại, họ chủ yếu là các quỹ đầu tư. Coinbase Custody là một trong những ví dụ tinh vi nhất, nhưng nó chỉ có thể đóng vai trò là một ngân hàng trực tuyến cho đến khi các cơ quan quản lý chấp thuận.

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp nghiêm túc muốn hoạt động trong tầm nhìn đầy đủ của cơ quan thuế và cơ quan quản lý sẽ cần phải thực hiện các công việc báo cáo cần thiết để đầu tư hợp pháp vào các mã thông báo có sẵn trên Coinbase Custody. Nó cho phép những người có khoản đầu tư lớn vào thị trường tiền điện tử tận dụng được kho lạnh tách biệt trong khi tận hưởng tích hợp liền mạch với trao đổi Coinbase Pro, bảo hiểm tiền gửi, công cụ đặt cọc khi có sẵn, báo cáo tùy chỉnh và kiểm toán của bên thứ ba.

Các ngân hàng BTC trên toàn thế giới

Điều gì còn thiếu từ giải pháp lưu ký của Coinbase? Đối với công dân Hoa Kỳ, Coinbase cung cấp lưu trữ và trao đổi đáng tin cậy, nhưng người ta không thể thanh toán hóa đơn từ tài khoản Coinbase cũng như không nhận được tiền lương cho nó. Khi đi xem phim ở Hoa Kỳ, tiền điện tử có thể được sử dụng làm thanh toán hoặc trả nợ cho một người bạn (đã mua vé của bạn) bằng cách gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của họ. Ví dụ, người dùng trước tiên cần rút tiền ra Bitcoin (BTC) và gửi nó từ Coinbase đến một ngân hàng được kết nối, sau đó từ ngân hàng được kết nối đến ngân hàng của chính người dùng. Điều này là do, nếu không có sự chấp thuận theo quy định, fiat có thể được chuyển thành tiền điện tử (và ngược lại), nhưng fiat và tiền điện tử không thuộc cùng một định nghĩa về tiền khi nó liên quan đến ngân hàng. Rõ ràng vẫn còn những trở ngại phía trước. Skrill, Pellegrino, nói:

Đổi Trong khi tiền điện tử chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong tương lai của đường ray thanh toán, chúng tôi tin rằng chúng sẽ bổ sung cho các hệ thống hiện tại, thay vì cạnh tranh hoàn toàn. Các công ty thanh toán được thành lập như của chúng tôi sẽ là chìa khóa trong việc giúp áp dụng này. [[9009003]

Nó trở nên rõ ràng hơn khi người ta nhận ra rằng việc gắn tiền điện tử vào hệ thống tiền tệ hiện tại cũng giống như cố gắng đặt một chốt vuông vào một lỗ tròn. Các nền tảng tiên tiến nhất đang cố gắng hết sức để khiến cho sự cạnh tranh cố thủ và các nhà quản lý trở nên lỗi thời, nhưng họ quên rằng nếu không có khả năng chuyển nhượng, một trong năm thuộc tính của tiền tệ bị thiếu từ tiền điện tử.

Mã thông báo có sự khan hiếm, độ bền, tính phân chia và khả năng chống nấm, nhưng các cơ quan quản lý có thể buộc bế tắc về khả năng chuyển nhượng. Đây là lý do tại sao các nền tảng tiên tiến như MyCryptoBank.io có thể sử dụng stablecoin được chốt fiat cho các giao dịch xuyên biên giới miễn phí, chi tiêu và đầu tư – nhưng người dùng thứ hai quyết định nắm giữ USD hoặc cổ phiếu thực (chứ không phải các công cụ phái sinh blockchain), có một vấn đề . Các nhà quản lý có thể ngăn chặn sự di chuyển của tiền điện tử này và tạo ra các rào cản cho các cá nhân sử dụng tiền của họ cho mục đích riêng của họ, hoặc thậm chí chuyển tiền của họ thành tiền tệ fiat.

Ngân hàng là một nhãn hiệu hơn một động từ

Mọi người muốn có thể sử dụng tiền của họ cho tất cả mọi thứ, không phải 90% tất cả mọi thứ. Các công cụ phái sinh hoặc các giải pháp thẻ ghi nợ xếp chồng lên nhau một cách bấp bênh được xây dựng trên quan hệ đối tác mong manh đủ điều kiện. Một báo cáo gần đây của McKinsey đồng tình. Nếu không có sự chấp thuận theo quy định, tất cả tài chính blockchain phải tuân theo thị trường fiat cơ bản, thời gian thanh toán từ ba đến năm ngày. Theo báo cáo, nếu các đối tác trao đổi tài sản tiền điện tử (loại tiền kỹ thuật số không cần cơ quan quản lý trung tâm) thay vì tiền tệ fiat, ví dụ, thanh toán có thể được thực hiện và thanh toán trong vài phút qua blockchain, thay vì trong vài ngày như với các hệ thống hiện tại. [[9009003]

Các bước chậm tiến tới nhận thức phổ quát rằng tiền điện tử có thể lưu trữ và truyền giá trị đang được thực hiện, nhưng nó chậm hơn khi tiến trình tính nhiều nhất. Khi tiền điện tử tìm thấy chân của mình trong những năm tới, các nền kinh tế tích hợp với các cơ quan ngân hàng tự do nhất sẽ có lợi nhất. Với loại tiền điện tử lâu đời nhất vẫn còn ở rìa của tài chính, nó có thể an toàn để dự đoán rằng sự chấp nhận chính thống vẫn còn là một cách.Nguồn Cointelegraph