Phân biệt hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác – Công ty Luật Thiên Minh

Kinh doanh là các hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, cung ứng dịch vụ do các chủ thể kinh doanh tiến hành một cách độc lập, thường vì mục đích tạo ra lợi nhuận. Vậy làm sao phân biệt hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác ? Sau đây luật Thiên Minh xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây, nhằm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hoạt động ngân hàng là gì

Hoạt động ngân hàng là việc kinh doanh thương mại, đáp ứng liên tục một hoặc 1 số ít nhiệm vụ sau đây : Nhận tiền gửi ; Cấp tín dụng thanh toán ; Cung ứng dịch vụ thanh toán giao dịch qua thông tin tài khoản. Hoạt động kinh doanh thương mại trong nghành nghề dịch vụ tài chính tiền tệ. Sản phẩm mang tính dịch vụ, gắn liền với phân phối và sử dụng vốn, tư vấn tài chính .

Những đặc điểm của hoạt động ngân hàng

– Hoạt động ngân hàng là hoạt động có đối tượng người dùng kinh doanh thương mại là tiền tệ và đáp ứng dịch vụ thanh tốn .

– Hoạt động ngân hàng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, được tiến hành bởi các tổ chức tín dụng và chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

– Hoạt động ngân hàng là hoạt động quan trọng, chi phối, ảnh hưởng tác động các nghành kinh tế-xã hội khác .
– Hoạt động ngân hàng mang tính rủi ro đáng tiếc cao .
– Hoạt động ngân hàng mang tính link thành mạng lưới hệ thống, giữa các chủ thể hoạt động ngân hàng phải có sự hợp tác song hành với cạnh tranh đối đầu .

Đặc điểm của các hoạt động kinh doanh khác

Kinh doanh dịch vụ

Kinh doanh dịch vụ là việc làm kinh doanh thương mại doanh nghiệp nhưng không tạo ra sản phẩm & hàng hóa hữu hình. Một doanh nghiệp dịch vụ là doanh nghiệp bán dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp khác .

Doanh nghiệp sản xuất

Sản xuất hay sản xuất của cải vật chất là hoạt động đa phần trong các hoạt động kinh tế tài chính của con người. Đó là quy trình https://www.metziahs.com/xanax/ làm ra mẫu sản phẩm để sử dụng, hay để trao đổi trong thương mại .

Kinh doanh bán lẻ

Đây hoàn toàn có thể nói là hình thức kinh doanh thương mại tập trung chuyên sâu nhiều vào đối tượng người dùng người tiêu dùng cá thể, những người có năng lực mua hàng đơn lẻ với số lượng ít .

Phân biệt hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác

Hoạt động Ngân hàng là hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ Ngân hàng với nội dung thường xuyên là nhận tiền gửi, và sử dụng số tiền này để cấp tín dụng và cung ứng các dịch vụ thanh toán.

Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế trong điều kiện tồn tại nền kinh tế hàng hoá, nhằm đạt mục tiêu vốn sinh lời cao nhất. Hoạt động kinh doanh thường được thông qua các thể chế kinh doanh như công ty, doanh nghiệp nhưng cũng có thể là hoạt động tự thân của các cá nhân.

Đối tượng

Hoạt động ngân hàng có đối tượng là tiền tệ hoặc là dịch vụ Ngân hàng.

– Hoạt động kinh doanh khác là tài sản hoàng hóa…

Nội dung

Hoạt động ngân hàng : bao gồm các hoạt động tín dụng như nhận tiền gửi, sử dụng số tiền này để cấp tín dụng và cung ứng có dịch vụ thanh toán nhằm thực hiện các hoạt động nghiệp vụ để sinh lợi nhuận và ổn định lưu thông tiền tệ trong thị trường.

Hoạt động kinh doanh khác : các hoạt động gồm mua bán, trao đổi hàng hóa, các hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi nhuận là chủ yếu.

Cơ cấu tổ chức

Hoạt động ngân hàng : cơ cấu tổ chức hoạt động ngân hàng rất chặt chẽ, được quy định theo luật Ngân hàng và những người trong ngành cần có chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo bài bản.

Hoạt động kinh doanh khác : có thể có hoặc không tổ chức theo một bộ máy, các mô hình kinh doanh thì rất đa dạng có thể là hộ kinh doanh, thành lập các công ty, doanh nghiệp.

Chủ thể thực hiện

Hoạt động ngân hàng phải là các ngân hàng, hoặc các tổ chức tín dụng, được nhà nước cho phép hoạt động.

Hoạt động kinh doanh khác : không bắt buộc phải là ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, có thể là các chủ thể thực hiện khác như các nhân, công ty, hộ gia đình.

Xem thêm:

>>> Công cụ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia của ngân hàng

>>> Thuế, phí và lệ phí có điểm gì giống và khác nhau

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add : Tòa AQUA 1 109OT12 B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

Trân trọng !

Bài viết liên quan

Bài viết mới