Bitcoin bitcoin vượt ra khỏi mốc 5.000 đô la trong tháng này đã khiến một số người có thể dự đoán được từ những người bị ám ảnh về giá trong và ngoài cộng đồng tiền điện tử.

Các nhà đầu tư là những người có tiền điện tử lâu năm đã tuyên bố một cách vui vẻ rằng Crypto Winter, bắt đầu khi bong bóng bitcoin bitcoin nổ vào cuối năm 2017, giờ đây đã kết thúc một cách thương xót. Những người lạc quan nhất đang dự báo sự tăng giá của bitcoin, mùa thu 2015 nảy ra từ sự sụp đổ sau bong bóng trước đó, khiến nó không chỉ quay trở lại mức cao nhất năm 2013 là 1.150 đô la mà còn đến mức cao nhất vào tháng 12 năm 2017 là 19.500 đô la.

Đồng thời, những người hoài nghi bitcoin đã chỉ ra rằng dường như thiếu tin tức cơ bản đằng sau sự tăng giá và tuyên bố nó là vô nghĩa. Điển hình của thể loại này, Matt Novak tại Gizmodo đã tạo ra một ý kiến ​​tức giận có tên là Bitcoin Bitcoin phẫu thuật 15% qua đêm vì không ai học được bài học của họ sau vụ tai nạn cuối cùng. [[9009003]

Một trong những hiểu biết sâu sắc của Novak: Nói rõ ràng, bitcoin hoàn toàn vô giá trị bởi bất kỳ biện pháp thực tế nào. Nó có nghĩa là tiền giả mà Lừa về việc sử dụng thực tế trong thế giới thực như hóa đơn độc quyền. [[9009003]

Độc giả đã giành được Gạc ngạc nhiên khi biết rằng tôi không đồng ý với câu nói đơn giản của Novakiến. Nhưng tôi cũng bị tắt bởi tiếng cổ vũ giật gân từ các nhà giao dịch tiền điện tử mỗi khi giá bitcoin bitcoin bị trả lại.

Có một điều gì đó sai lầm về cơ bản với việc giảm mức độ quan trọng của bitcoin trên toàn thế giới đối với một thước đo giá mà mệnh giá bằng một loại tiền tệ mà người ủng hộ hy vọng sẽ thay thế. Nó đẩy cuộc tranh luận thành một tập hợp dự đoán nhị phân tất cả hoặc không có gì cả: bitcoin sẽ trở thành con số 0 hoặc là lên mặt trăng.

Điều quan trọng là 10 năm sau khi một kỹ sư phần mềm không xác định tạo ra nó, hệ thống phi tập trung này để ghi lại các chuỗi giao dịch tiếp tục thực hiện công việc của mình, chặn từng khối, không có thẩm quyền phụ trách, không người dùng nào có thể thay đổi các giao dịch trong quá khứ và không ai hay thực thể nào có thể tắt nó.

Điều này càng diễn ra, nó càng củng cố tầm nhìn mạnh mẽ đằng sau bitcoin: một hệ thống ngang hàng, phân tán để trao đổi giá trị trên toàn thế giới. Và trong bối cảnh đó, chúng ta cũng có thể nghĩ về bitcoin, tiền điện tử – khác biệt với bitcoin hệ thống – như một tài sản kỹ thuật số độc nhất, có thể chứng minh được, thể hiện giá trị tổng thể trong tiềm năng to lớn đó.

Bitcoin có giá trị vì nó tồn tại

Một điểm bị mất đối với các nhà phê bình như Novak là bitcoin còn tồn tại lâu hơn – khi đối mặt với mức định giá 90 tỷ USD, là một phần thưởng thực tế cho các tin tặc cố gắng hạ gục, xâm phạm an ninh hoặc làm hỏng nó – giá trị tổng thể của nó càng được xác nhận.

Bitcoin đang dần chứng tỏ mình là một hệ thống trao đổi toàn cầu, không thể ngăn chặn, hoạt động bên ngoài hệ thống tiền tệ và ngân hàng truyền thống do chính phủ quốc gia ủy quyền. Trạng thái đó là những gì mang lại cho bitcoin giá trị của nó.

Tất nhiên, tác động toàn cầu của hệ thống trao đổi giá trị bitcoin, và do đó giá trị của nó đối với nhân loại, sẽ được tăng cường đáng kể nếu việc áp dụng tiến tới quy mô rộng hơn nhiều và nó được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch thế giới. Và, vâng, rất nhiều công việc phát triển vẫn cần thiết nếu nó đạt đến điểm đó.

(Một số bước nhảy công nghệ gần đây như Lightning Network và sự xuất hiện của các công nghệ trao đổi tài sản phi tập trung, không giam giữ mang lại hy vọng rằng thách thức mở rộng này có thể đạt được, mặc dù không có gì được đảm bảo.)

Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi trong thanh toán là không cần thiết để bitcoin có giá trị. Để hiểu lý do tại sao, trường hợp đó, nó rất hữu ích khi nghĩ về vàng, mà bitcoin thường được so sánh.

Sức mạnh của niềm tin chung

Tương tự như bitcoin, vàng là một kho lưu trữ giá trị được hai bên thống nhất, với tất cả ý nghĩa và mục đích, nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng quốc gia. Nó không được sử dụng rộng rãi như một loại tiền tệ hàng ngày, nhưng nó được hưởng niềm tin chung, rộng rãi về giá trị của nó.

Giá trị vàng từ đâu đến? Câu trả lời có phần mang tính thời sự: xuất phát từ chính niềm tin được tổ chức rộng rãi đó, từ sự hiểu biết chung về năng lực của Gold, hoạt động như một hệ thống trao đổi toàn cầu phi chính trị mà Lừa không bị thao túng. Chắc chắn, chúng ta có xu hướng nghĩ về vàng về phẩm chất vật chất của nó: rằng nó có độ bền cao và nó có độ sáng bóng theo cách liên quan đến vẻ đẹp. Nhưng giá trị lâu dài của nó thực sự xuất phát từ quan niệm bí truyền hơn rằng con người trong một thời gian dài giữ một niềm tin chung về giá trị của nó.

Niềm tin đó đã biến vàng thành một hệ thống bảo vệ tài sản, một hệ thống được sử dụng qua nhiều thế kỷ bởi những người tị nạn, bất đồng chính kiến ​​và các nhà đầu tư để di chuyển và lưu trữ giá trị và để chống lại sức mạnh chi tiêu bị mất. Rằng chúng ta hiện có một phiên bản kỹ thuật số của khái niệm này, một phiên bản mà được thiết kế cho thế giới không biên giới, hình internet của thế kỷ 21, là một vấn đề lớn.

Khi xử lý các cuộc tranh luận về giá trị bitcoin bitcoin, nó cũng đáng để đi một chút xuống lỗ thỏ để suy nghĩ về tiền thực sự là gì. Không phải ai cũng đồng ý về một định nghĩa, nhưng tôi nghĩ thật hữu ích khi nghĩ về tiền như một hệ thống được xã hội đồng ý để lưu trữ và trao đổi giá trị. Hệ thống phải có một số tính chất nhất định để mọi người đạt được thỏa thuận này – nó phải có thể thay thế, bền, có thể chuyển nhượng, chia hết, v.v. – nhưng chính nó đã thỏa thuận mang lại giá trị cho nó.

Đây cũng là nơi mà nhiều kẻ gièm pha bitcoin bị mất.

Khắc phục ý tưởng thất lạc về tiền là một điều, họ tuyên bố rằng bitcoin có thể có bất kỳ giá trị nào vì nó không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì. Tất nhiên, điều này cũng bỏ lỡ một thực tế là nó được hỗ trợ bởi năng lượng và các tài nguyên khác mà các nhà khai thác dành để làm công việc tính toán cần thiết để bảo đảm sổ cái bitcoin.

Nhưng điểm lớn hơn là giá trị bitcoin bitcoin, như với tất cả các dạng tiền, xuất phát từ sự tồn tại của một thỏa thuận rộng rãi trong việc sử dụng tiềm năng của nó như một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi.

Trong trường hợp bitcoin, một thỏa thuận được cho là có liên quan đến 35 triệu người, nếu cuộc khảo sát mới nhất của Đại học Cambridge về người dùng được xác thực sẽ được tin tưởng. Mức độ tham gia lớn này về cơ bản là lý do tại sao bitcoin nắm giữ giá trị lớn hơn nhiều so với các altcoin là nhánh của mã của nó.

Vì vậy, đây là lý do tại sao bitcoin ở mức 5.000 đô la rất quan trọng, không phải vì nó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mới sẽ tăng giá trở lại, mà bởi vì nó xác nhận đề xuất cốt lõi của khả năng phục hồi và hứa hẹn của bitcoin.

Câu đố Bitcoin thông qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine