Nhà nghiên cứu học thuật Tiến sĩ Ayo Akinyele đang nghiên cứu một giải pháp mật mã để tăng cường quyền riêng tư trên các giải pháp blockchain lớp thứ hai như mạng sét cho bitcoin.

Akinyele vừa tuyên bố thành lập Bolt Labs, được đặt tên theo giao thức BOLT nhằm cung cấp cho các trung tâm sét được che chắn địa chỉ cho các kênh thanh toán ẩn danh. Công ty khởi nghiệp đang ra mắt với vòng hạt giống trị giá 1,5 triệu đô la do Dekrypt Capital dẫn đầu và hỗ trợ từ công ty đầu tư Ripple, Xpring, cộng với Lemniscap và Access Ventures.

Hơn nữa, Giám đốc điều hành của Công ty Tiền điện tử Zooko Wilcox đang tư vấn cho Bolt Labs và giúp công ty khởi nghiệp tạo ra bằng chứng đầu tiên vào mùa hè này cho đồng tiền bảo mật zcash, vốn không sử dụng sét như bitcoin.

Sau đó, cuối cùng, khả năng tương tác là mục tiêu, Mitch Akinyele nói với CoinDesk về lý do tại sao startup đang làm việc về khả năng tương thích cho cả bitcoin và tiền điện tử mà không có giải pháp mở rộng tương đương. Thiết kế của chúng tôi độc lập với tiền tệ cơ bản. [[9009003]

Quay trở lại, BOLT vẫn là một ý tưởng phần mềm thử nghiệm, về mặt lý thuyết áp dụng trực tiếp vào nút tiền điện tử, truyền thông tin thanh toán đến mạng lưới rộng hơn. Cho dù phần mềm được tích hợp trực tiếp vào nút Lớp 2 như máy khách sét hay nút Lớp 1 như zcash, thì mục đích luôn là bảo vệ thông tin về tài khoản, bao gồm cả ai gửi thanh toán cho nó và số tiền giữ kênh.

Số dư ban đầu của kênh bị ẩn, theo ông Akinyele. Sau đó, khi bạn thực hiện thanh toán từ kênh này, không ai có thể liên kết bạn với khoản thanh toán đó trừ khi bạn tiết lộ thông tin. [[9009003]
.

Hiện nay, rất nhiều công ty thẻ tín dụng và các công ty quảng cáo, thu thập dữ liệu từ các cửa hàng như Best Buy hoặc Overstock và bán dữ liệu này cho các thương nhân hoặc các công ty khác, [Wu9003]

Đề cập đến các yêu cầu tuân thủ, chẳng hạn như Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu, cấm các công ty lưu trữ một cách bất biến một số loại dữ liệu cá nhân, ông nói thêm:

Triệu Chúng tôi thấy rằng đó là một rủi ro, về cơ bản, đối với quyền riêng tư và tuân thủ. Có thể có các trang web mua sắm tích hợp ví [with BOLT] trong tương lai sẽ hoàn toàn thú vị để giúp bảo vệ người dùng. [[9009003]

Jon Allen, người đồng sáng lập Dekrypt Capital cũng nói rằng tiền điện tử sẽ chỉ đạt được tiềm năng phi tập trung của họ để trao quyền cho các cá nhân nếu có các tùy chọn chi tiêu tiền điện tử theo cách gần với tiền mặt hơn, không có tên và địa chỉ.

Hiện tại, chúng tôi cũng cần một loại tiền riêng, giống như tiền, theo ông Allen Allen.

Nói về lý do tại sao Xpring đầu tư vào Bolt Labs, một phát ngôn viên của Ripple nói với CoinDesk:

Hồi Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa các giải pháp Lớp 2 như Bolt và các công nghệ tương tác như Interledger sẽ cải thiện trải nghiệm cho cả nhà phát triển và người dùng cuối, từ đó mở đường cho việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt. ]

Bước chân em bé

Akinyele nói với CoinDesk rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi thử nghiệm mainnet BOLT đầu tiên ra mắt vào cuối năm nay.

Tôi muốn so sánh [BOLT] với cơ sở hạ tầng giúp thanh toán ngay lập tức, giá rẻ và riêng tư cho các giao dịch mua hàng ngày, anh nói.

Kỹ sư của Lightning Labs, Alex Bosworth, người chịu trách nhiệm một phần cho việc triển khai LND mà Akinyele đang lập mô hình BOLT sau đó, nói với CoinDesk rằng nhiều tính năng bảo mật hơn đã được tích hợp vào chính sét.

Triệu Chúng tôi sẽ cố gắng làm cho các kênh riêng ít bị nhận dạng hơn, ông Bos Bosworth nói. Một phần hai chúng tôi sẽ thay đổi nó để một chuỗi hai trong hai chuỗi trông giống như một multisig, giống như một khoản chi tiêu bình thường. Điều đó sẽ sử dụng nhiều hơn một giải pháp mật mã. [[9009003]

Chiến lược tạo trung tâm thanh toán này trông giống như ví thông thường, che khuất các khoản thanh toán riêng lẻ đi qua chúng, cũng sẽ sử dụng giải pháp mã hóa. Chỉ có thời gian mới cho biết giải pháp mật mã BOLT sẽ phù hợp với những cập nhật chớp nhoáng này như thế nào.

Trong khi đó, Quỹ Zcash phi lợi nhuận, tách biệt với công ty khởi nghiệp Wilcox, đã trao cho Akinyele số tiền tài trợ trị giá hơn 40.000 đô la vào năm 2018 khi nhà nghiên cứu chuẩn bị ra mắt Bolt Labs. Bolt Labs cuối cùng có kế hoạch tạo doanh thu bằng cách cung cấp dịch vụ cho các tổ chức tham gia vào các hoạt động như giao dịch tại quầy, đòi hỏi cả quy mô và quyền quyết định quan trọng.

So sánh tiềm năng của các nút được tăng cường BOLT với các nút sét độc lập, giám đốc điều hành của Zcash Foundation Josh Cincinnati nói với CoinDesk:

Cách tiếp cận BOLT của Hồi giáo có khả năng cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn và các đặc điểm khả năng mở rộng tương tự mà chúng tôi nghĩ là đáng để nghiên cứu và khám phá. [[9009003]

Hình ảnh sét qua Shutterstock

        Nguồn bitcoinmagazine