Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa và cô đọng.

Hyperledger, một dự án nguồn mở, được Quỹ Linux tạo ra vào năm 2016 để hỗ trợ phát triển các sổ cái phân tán dựa trên blockchain. Tất cả các thành viên của Hyperledger – bao gồm các diễn viên lớn như Intel, Accdvisor, JPMorgan Chase, Hitachi, Fujitsu, Alibaba Cloud, Citigroup, Deutsche Telekom và nhiều người khác – tìm thấy sự quan tâm của họ đối với công nghệ blockchain và thảo luận với Marta Piekarska, người phụ trách của hệ sinh thái của dự án.

Chúng tôi đã gặp Marta tại Hội nghị thượng đỉnh chuỗi khối Anon ở Vienna và nói về khoa học máy tính, các ngành kinh tế bảo thủ và tiến bộ, cộng đồng của Hyperledger và các cuốn sách yêu thích của cô ấy.

Bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết toàn bộ cuộc phiêu lưu của Hyperledger đã bắt đầu như thế nào không?

Marta Piekarska: Quỹ Linux được tạo ra cách đây 20 năm để đưa các doanh nghiệp và cộng đồng nguồn mở cùng hoạt động trên các khung, công cụ và công nghệ để hỗ trợ các lĩnh vực nhất định. Khởi đầu với Core Linux, ngày nay có hơn 70 dự án trong mọi ngành công nghiệp chính.

Hyperledger đã bắt đầu ba năm trước để đưa các doanh nghiệp và cộng đồng nguồn mở hợp tác với nhau trên các công cụ và khung công tác blockchain. Mọi đoạn mã, mọi đoạn công việc từng xảy ra trong Quỹ Linux đều phải có giấy phép Apache. Hyperledger đã bắt đầu ba năm trước với 30 công ty sáng lập, một số trong số họ là lớn nhất trong ngành: IBM, Accdvisor, JPMorgan Chase, Hitachi, Fujitsu và Intel, tất nhiên. Và sau đó, có những công ty khởi nghiệp nhỏ hơn nhiều, như IntellectEU, là thành viên sáng lập của Hyperledger, và một số công ty lớn nhưng không nổi tiếng, như Tài sản kỹ thuật số, như DTCC – hiện đã có tên, nhưng đã có từ trước blockchain, nó là một trong những tổ chức quan trọng nhất ở Hoa Kỳ, nhưng không ai biết về điều đó.

Và ngay sau khi Quỹ Linux bắt đầu Hyperledger, Brian Behlendorf đã được thuê làm giám đốc điều hành của Hyperledger, và ba hoặc bốn Nhiều tháng sau anh ấy đến gặp tôi và nói: Bạn có muốn tham gia cùng chúng tôi tại Linux Foundation tập trung vào Hyperledger không? [[9009007]

Cách mà Linux Foundation được cấu trúc là một số dự án có nhân viên cốt lõi và chúng tôi tập trung 100% trên Hyperledger. Và sau đó, PR, nhóm tiếp thị và nhóm sự kiện của chúng tôi được chia sẻ trên tất cả các dự án Linux Foundation và tập trung ít nhiều, tùy thuộc vào số lượng sự kiện hoặc số lượng tiếp thị chúng tôi cần.

Hệ sinh thái của Hyperledger

KLC: Thế còn vị trí của bạn – Giám đốc hệ sinh thái? Vai trò của bạn là gì?

MP : Đó là một sáng tạo hay, mặc dù không ai biết ý nghĩa của nó, có thể là một vấn đề. Vì vậy, tôi xác định vai trò của mình là thành công, bởi vì Hyperledger là một tổ chức phi lợi nhuận và chúng tôi dựa trên thành viên. Vì vậy, cuộc sống của chúng tôi, sự tồn tại của chúng tôi được duy trì bởi phí thành viên. Và những thành viên này là doanh nghiệp. Chúng tôi không có thành viên cá nhân, nhưng các doanh nghiệp muốn hưởng lợi từ PR, hỗ trợ tiếp thị, kết nối, quảng bá và tất cả những thứ đó. Vì các công nghệ là nguồn mở 100%, nên bạn không cần phải xin phép tham gia các nhóm lợi ích đặc biệt, bạn không phải xin phép để tải xuống mã. Nhưng có rất nhiều thứ có thể được thực hiện trong không gian blockchain để hỗ trợ bạn phát triển sản phẩm, giải pháp, v.v. Về cơ bản đó là những gì chúng tôi ở Hyperledger làm, và tôi tập trung vào làm việc với các thành viên của mình để xác định ý nghĩa của việc thành công Thành viên Hyperledger, tại sao họ lại tham gia câu lạc bộ của quý ông này, nếu bạn muốn.

KLC: Đó là một ngôn ngữ rất tập trung vào giới tính.

MP : Đó là, nhưng nó rất Anh. Cho đến hôm nay, bạn chỉ có một số câu lạc bộ quý ông, như một ngôi nhà Soho. Điều đó đặc biệt hơn về giới tính.

Tôi làm việc rất chặt chẽ với hơn 280 thành viên hiện tại của chúng tôi để hiểu lý do tại sao họ áp dụng công nghệ blockchain và cách họ áp dụng nó. Nền tảng khoa học máy tính của tôi rất hữu ích vì tôi hiểu công nghệ của họ ở cốt lõi – như, tôi hiểu tại sao họ lại đi blockchain. Và sau đó, tôi có thể trừu tượng hóa điều đó và nói về các mục tiêu và mục tiêu cấp cao hơn.

Vai trò của các định kiến ​​giới

KLC: Làm thế nào để trở thành phụ nữ trong blockchain Câu lạc bộ quý ông lịch sử?

MP : Nền tảng của tôi là về nhân văn. Tôi chưa bao giờ thực sự có kế hoạch học khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ nghĩ đến công nghệ trước khi tôi áp dụng ngẫu nhiên vào một trường đại học kỹ thuật. Tôi đã thua cược, về cơ bản. Đặt cược là tôi phải nộp đơn vào một trường đại học kỹ thuật – và nếu tôi vào được, ít nhất tôi phải bắt đầu học. Vì vậy, tôi đã làm điều đó, tôi ngẫu nhiên chọn kỹ thuật điện và máy tính vì nghe có vẻ lạ mắt. Tôi bắt đầu, và sau hai tháng tôi biết đây chính xác là những gì tôi muốn làm trong cuộc sống của mình. Tôi muốn viết mã – Tôi yêu mã hóa.

Đó là một chuyến đi rất khó khăn đối với tôi, trước tiên bởi vì bất cứ điều gì bạn bắt đầu học so với những người khác đã làm điều đó trong hàng triệu năm cuối đời của họ, khó hơn Ở trường trung học, tôi là học sinh giỏi nhất, luôn là người giỏi nhất lớp. Tôi đã đi đến trường đại học và tôi hầu như không vượt qua được học kỳ đầu tiên, tôi hầu như không vượt qua tất cả các kỳ thi. Sau đó, nó dần trở nên tốt hơn và tốt hơn, rõ ràng.

Nhưng, cách mà tôi đã được các giáo sư của tôi đối xử là khá khủng khiếp. Câu chuyện yêu thích của tôi là hai hoặc ba tuần, khi một trong những giáo sư của tôi nói với tôi: Hồi ơi, tôi đoán máy tính don don giống như bạn, nhưng đừng lo lắng, máy tính nói chung don don như phụ nữ. Tôi cũng có những nhận xét như Trường múa ba lê có lẽ sẽ tốt hơn cho bạn so với trường khoa học máy tính. [[9009007]

Ban đầu, có 80 người trong chúng tôi bắt đầu và năm phụ nữ. Sau học kỳ đầu tiên, có hai mươi người trong chúng tôi và hai người phụ nữ – tôi và một người khác.

Điều tôi không thích về ngành này nói chung là nó luôn luôn là về giới tính của bạn, khi bạn là một người phụ nữ – tôi đoán, một người da màu cũng như những giới tính khác nhau. Không phải lúc nào bạn cũng thông minh hay bạn không thông minh, nó luôn luôn là về giới tính của bạn.

Tôi thấy cộng đồng hacker cực kỳ thân thiện và tôi chưa bao giờ gặp vấn đề với cởi mở về việc là người lưỡng tính hoặc là phụ nữ, và tất cả bạn bè hacker của tôi đều có những điều kỳ quặc theo cách này hay cách khác. Khoa học máy tính và công nghiệp truyền thống, nghiêm ngặt hơn rất nhiều, bạn đã nhận được học bổng này bởi vì bạn là phụ nữ, vì bạn không nhận được học bổng này bởi vì bạn là phụ nữ.

Mặt khác, tôi nghĩ rằng blockchain thực sự dân chủ hóa rất nhiều thứ; đó là dân chủ hóa thế giới khởi nghiệp. Bây giờ các công ty khởi nghiệp có thể cạnh tranh với lớn nhất. […] Và tương tự với phụ nữ bây giờ có thể là doanh nhân, và don Patrick quan tâm đến những gì đàn ông đang nghĩ. Người da màu có thể là doanh nhân và don Patrick quan tâm đến những gì người khác đang nghĩ. Tôi nghĩ rằng điều này là không thể tin được và là một khu vực rất mạnh mẽ và tôi không bao giờ thực sự cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Rõ ràng, chúng ta vẫn đấu tranh để có được những người phụ nữ kỹ thuật giỏi nói chuyện trên sân khấu. Có vẻ như nếu có những người phụ nữ kỹ thuật giỏi, họ có xu hướng gắn bó trong phòng mã hóa và mã. Nhưng điều đó sẽ xảy ra.

Có 60 phút này, đó là một chương trình ở Hoa Kỳ, và họ đã làm một nghiên cứu về khoa học máy tính và trẻ em. Và hóa ra sau khi học cấp hai, có một sự sụt giảm lớn. Vì vậy, cho đến khi các nữ sinh cấp hai rất háo hức, và tôi thấy rằng một trong những cô con gái riêng của tôi, cô ấy 13 tuổi, cô ấy luôn rất giỏi về khoa học, và tôi đã rất can đảm khi nói rằng tôi sẽ lên cấp A Khoa học. Một năm, chúng tôi phải nghiên cứu và nói rằng, không sao, nó ổn, bạn có thể giỏi về khoa học, nhưng cô ấy chỉ cảm thấy xấu hổ.

KLC: Giống nhau có thể được tìm thấy trong phần đầu tiên của Gen Genius, một loạt bài của National Geographic, về Einstein. Người vợ đầu tiên của ông, một nhà khoa học lỗi lạc, đã phải vật lộn suốt đời để trở thành một người phụ nữ trong lĩnh vực học thuật. Và mọi chuyện trở nên khó khăn hơn khi cô kết hôn với Einstein và sinh con cho anh ta.

MP : Trong lịch sử, chúng ta đã ở trong một xã hội nơi phụ nữ được cho là đang hỗ trợ người đàn ông. trở về nhà và mang thức ăn Và có nhiều cách khác nhau để làm điều đó. Vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản, người đàn ông là người kiếm tiền và làm việc chăm chỉ, còn người phụ nữ sẽ lấy hết tiền và chỉ cho anh ta tiền tiêu vặt. Trong văn hóa châu Âu, người ta điều đó nhiều hơn rằng người đàn ông điều khiển tất cả và người phụ nữ ở đó để nấu ăn. Chúng tôi nói đó là những khuôn mẫu, nhưng chúng không thực sự là những khuôn mẫu.

Các công nghệ và học thuật mới

Marta Piekarska cũng đang điều hành các chương trình học thuật, chịu trách nhiệm trong Hyperledger.

MP : Đây là thứ mà chúng tôi đang xây dựng. Làm thế nào chúng ta có thể kết nối các học giả với các doanh nghiệp, bởi vì chúng ta có tất cả các doanh nghiệp trên thế giới, nhưng các học giả vẫn không biết họ có thể liên hệ với chúng ta và nói, Tôi muốn làm một nghiên cứu về X, bạn có đối tác không Tôi có thể làm điều đó với?, Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng thu hẹp khoảng cách đó.

KLC: Giải pháp của bạn là gì, bước đầu tiên của bạn để kết nối với giới hàn lâm?

MP : Chà, chúng tôi có một chương trình thực tập vừa mới bắt đầu. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng để thực tập học tập thực sự. Chúng tôi đã có 10 nơi, bây giờ chúng tôi đã tăng lên 15, vì nó rất phổ biến. Linux Foundation hoặc Hyperledger trả tiền cho các đợt thực tập này, nhưng chúng tôi yêu cầu cộng đồng của chúng tôi gửi chủ đề và là thành viên. Nó có những doanh nghiệp khác nhau – một người nào đó trong doanh nghiệp đó có một việc nhỏ mà họ muốn làm. Chúng tôi cũng đang cố gắng xây dựng các chương trình cố vấn cho cộng đồng để học cách làm việc với nguồn mở, để mở một dự án mới. Đó chỉ là bắt đầu.

Một số ý tưởng khác là: Chúng tôi có một số nghiên cứu được đề xuất, chúng tôi có các trường đại học trong danh sách gửi thư của Hyperledger.org, nơi chúng tôi hy vọng sẽ tham gia vào các học giả chặt chẽ hơn. Về cơ bản, bạn biết đấy, nó đã hét to với những người đang thực hiện nghiên cứu thú vị – như Trung tâm tài chính thay thế Cambridge đang làm việc rất tốt và họ là một thành viên liên kết của Hyperledger. Đối với các trường đại học, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận, chúng tôi có tư cách thành viên liên kết miễn phí – và nếu các trường đại học tham gia với chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng chấp nhận họ là thành viên liên kết. Chúng tôi có Blockchain tại phòng thí nghiệm Berkeley, chúng tôi có Đại học Penn, chúng tôi có MIT, Stanford, Đại học Bắc Kinh.

Những thách thức khi làm việc trong không gian blockchain

KLC: Có vẻ rất thú vị . Bạn kết hợp trong công việc hàng ngày của mình rằng giao tiếp, kỹ năng nhân văn, đồng thời, kiến ​​thức kỹ thuật. Những thách thức chính trong các mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được là gì?

MP : Chà, khả năng mở rộng là một vấn đề, bởi vì bạn muốn giữ cách tiếp cận và tham gia cá nhân đó – nhưng với càng nhiều người bạn nhận được, chỉ có rất nhiều giờ trong ngày.

Về mặt không gian blockchain chung, tôi nghĩ thách thức lớn nhất hiện nay là thiếu chuyên gia khách quan . Tất cả các chuyên gia ngày nay – hoặc nhiều chuyên gia – đã học được một điều nhất định. Giống như, họ chỉ học về Hyperledger, hoặc chỉ về ether, hoặc chỉ về Corda, và họ sẽ dành nhiều năng lượng để giải thích cho bạn rằng bạn không nên sử dụng bất cứ thứ gì ngoài X. Và khi bạn hỏi họ tại sao, sự trung thực câu trả lời là vì tôi không biết W và Z. [[900900] Khi chúng tôi trải qua một loạt các sinh viên đã học về tất cả các yếu tố đó, bởi vì họ đã được học đại học chứ không phải học trực tuyến, (mặc dù tôi không có gì chống lại các khóa học trực tuyến, nhưng để được giáo dục trực tuyến, bạn phải để học năm khóa, phải không? Nếu bạn vào đại học, bạn vẫn phải học năm khóa, nhưng bạn phải học chúng để lấy tín chỉ). Tôi nghĩ rằng với điều đó, chúng ta sẽ trở nên tốt hơn khi có những người sẽ nói: Tại Được rồi, điều này có ý nghĩa với X, và điều này có ý nghĩa với Y, và hãy sử dụng các công nghệ một cách thích hợp. Vì vậy, việc thiếu các chuyên gia khách quan là một điều.

Hợp tác nói chung. Chúng tôi đang thay đổi cách mọi người nghĩ về tương tác với khách hàng của họ, với các đối thủ cạnh tranh – và cần bắt đầu cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin với các đối thủ cạnh tranh.

Tôi nghĩ, nó thay đổi. Thật buồn cười vì tôi muốn nói rằng đó là một sự thay đổi chậm, nhưng một lần nữa, chúng tôi chỉ là doanh nghiệp blockchain trong bốn năm.

Thảo luận về các ngành: Ai là diễn viên bảo thủ nhất trong không gian?

MP : Tôi nghĩ, trong tất cả các lĩnh vực, ngành công nghiệp tài chính là ngành bảo thủ nhất, mặc dù nó là ngành vội vàng nhất để áp dụng blockchain. Fintech là người đã nhảy vào blockchain ngay lập tức – như, người đầu tiên. Nhưng thực sự chuyển từ Lọ, chúng tôi đang thực hiện một loạt PoC [proof-of-concept] Từ đến thành cho phép Let nắm lấy điều này vào sản xuất – điều đó cực kỳ khó khăn. Tôi cũng nghĩ rằng, sự khác biệt giữa việc dễ dàng thực hiện PoC trong một miền nhất định và cách nó mở rộng quy mô sản xuất.

Tôi ví dụ cho bạn một ví dụ. Thật khó để xây dựng triển khai thành công chuỗi cung ứng bởi vì nếu bạn muốn làm PoC, bạn có thể thực hiện chuỗi cung ứng giữa bạn tìm nguồn cung ứng Panna Cotta từ nhà bạn cho tôi, bán tại nhà hàng của tôi , và đó là hai nút, và có thể bạn lấy kem của bạn từ đâu đó và tôi bán nó, phải không? Vì vậy, thật dễ dàng để tạo ra một PoC, và chúng tôi sẽ nói rằng nó chạy tốt và chúng tôi sẽ theo dõi chất lượng của Panna Cotta qua chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng Làm thế nào để tôi thực sự mở rộng quy mô việc sản xuất hàng loạt Panna Cotta, bạn phải đăng ký tất cả đường, kem, bò và bất cứ thứ gì khác thông qua việc vận chuyển Panna Cotta – bao bì, tất cả các chứng nhận sức khỏe cho Anh, nơi tôi sẽ ở bán nó Vì vậy, số lượng các bên có khả năng cạnh tranh cao và có thể không muốn tham gia thị trường đó, chuỗi cung ứng đó, rất cao.

Và nếu bạn nghĩ về Brexit, bây giờ bạn cũng phải thêm hải quan vào đó, và kiểm soát biên giới, và bất cứ điều gì khác. Một địa ngục. Vì vậy, xây dựng một chuỗi sản xuất thành công trong chuỗi cung ứng khó hơn nhiều so với PoC, bạn có thể làm điều đó qua một cuộc thi hackathon.

Nếu bạn nghĩ về một hệ thống nhận dạng thì nó ngược lại. Bạn có một cách rất khó để điều hướng làm thế nào để xác định các yếu tố nên được đặt trong một danh tính dựa trên blockchain, những gì nên có trên blockchain, những gì nên tắt blockchain, thông tin nhạy cảm, thông tin riêng tư là gì – bạn có tất cả những câu hỏi meta mà bạn phải trả lời, ngay cả khi bạn đang xây dựng PoC. Nhưng sau đó, nếu bạn làm PoC tốt, việc nhân rộng nó lên sản xuất sẽ dễ dàng hơn – bạn chỉ cần thêm nhiều người tham gia.

Đây là nơi chúng ta có thể nói có nhiều ngành truyền thống hơn so với ít truyền thống hơn, hoặc bảo thủ hơn so với ít bảo thủ. Tôi nghĩ rằng chuỗi cung ứng là một chuỗi thực sự bao trùm sản xuất, nhưng họ phải mất một thời gian để đến đó vì họ đã tìm ra các bước của họ.

Chăm sóc sức khỏe cực kỳ ôm lấy blockchain. Bạn có thanh toán trên một blockchain trong suốt quá trình chăm sóc sức khỏe, bạn có quản lý hồ sơ sức khỏe y tế, bạn có đơn thuốc trên blockchain. Tất cả điều đó thực sự sẽ tiến lên.

Ngành tài chính, thật khó để xây dựng một sự hòa giải tốt, có thể mở rộng vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh không nhất thiết được khuyến khích để chuyển sang một hệ thống mới.

KLC: Thế còn ngành năng lượng?

MP : Ngành năng lượng đang bắt kịp. Vì vậy, chúng tôi đã có một PoC từ rất sớm. Nó được thực hiện ở Trung Quốc, nó là từ Phòng thí nghiệm năng lượng Blockchain và nó đang theo dõi lượng khí thải CO2 thông qua một chuỗi khối. Có những công ty như BitLumens xem xét việc triển khai các hệ thống kết hợp sử dụng năng lượng, mang lại mức tiêu thụ năng lượng bền vững cho lưới điện với tín dụng vi mô – vì vậy, chứng minh rằng bạn có thể mua quyền truy cập vào bảng điều khiển năng lượng mặt trời trong nhà, về cơ bản hoạt động như một nguồn năng lượng bền vững. Bạn có thể mua, trên cơ sở thường xuyên, truy cập vào đó trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Và dựa trên điều đó, bạn xây dựng một điểm tín dụng đáng tin cậy và bạn có thể nhận được microloans. Vì vậy, có một số dự án thú vị xung quanh năng lượng.

Ngoài ra, tất nhiên, một trong những điều lớn về năng lượng – điều lớn lao tiếp theo, tôi nghĩ – sẽ là sự hợp nhất của IoT [Internet of Things] và quản lý những thiết bị độc lập đó, bởi vì blockchain rất quan trọng. Bạn có thể theo dõi tính bảo mật của những cỗ máy đó, lưới điện lớn, v.v.

Sách về blockchain

KLC: Được rồi, câu hỏi cuối cùng của tôi: Bạn có thể giới thiệu cuốn sách yêu thích của mình không? Một cái gì đó đã truyền cảm hứng cho bạn về công việc của bạn. Tôi sẽ nói với bạn ba cuốn sách yêu thích của tôi. Đầu tiên là một cuốn sách Richard Faulkner. Cuốn sách đó đã truyền cảm hứng cho tôi bởi vì đó là tất cả về phiêu lưu, và vì vậy tôi đã luôn luôn sống theo điều đó.

Cuốn sách khác mà tôi thực sự yêu thích là Thế giới Theo Garp trộm của John Irving. Nó thật tuyệt vời, rất thông minh về cuộc sống, rất nhiều về việc làm những gì bạn muốn, nhưng đi với những gì cảm thấy đúng hơn là những gì đúng về các quy tắc xã hội. Một lần nữa là về trao quyền và thực tế là bạn có thể làm mọi việc. Những từ quan trọng nhất là bạn có thể là người khác chứ không phải là người bạn phải viết. Vì vậy, đây là ba cuốn sách truyền cảm hứng cho tôi trong cuộc sống nói chung.

Về công việc blockchain, không có nhiều cuốn sách ra có chưa Tôi hiện đang đọc một cuốn sách có tên là Cách thức nguồn mở đã ăn thế giới. Đây là một cuốn sách rất hay về nguồn mở và làm việc với nguồn mở, mà tôi ngưỡng mộ.

Về các khóa học hoặc học blockchain , Tôi khá coi trọng khóa học Hyperledger Blockchain của chúng tôi, chúng tôi có miễn phí trực tuyến trên edX. Có hai loại của nó, có một loại cấp cao và có một loại giúp bạn mã hóa. Tôi nghĩ rằng đây là một cửa ngõ thực sự tốt cho các công nghệ blockchain nói chung.Nguồn Cointelegraph