Hơn 1 triệu đô la bitcoin đã bị ẩn trong một bức tranh – và vẫn còn một số còn lại để tìm thấy.

Được gọi là Thử thách Bitcoin 310 BTC, một người dùng giả tên có tên là Pip Pip Tiết đã bỏ tổng cộng 310,61 BTC (trị giá 2.011.267 đô la vào thời điểm báo chí) vào bốn ví kỹ thuật số vào đầu tháng này – với mã phục hồi để mở khóa từng ví tiền được giải mã thông qua việc điều tra cẩn thận một hình ảnh đen trắng duy nhất.

Nó một khái niệm quen thuộc trong không gian. Đầu năm nay, một người đam mê tiền điện tử đã giành được số bitcoin trị giá 50.000 đô la bằng cách giải một câu đố trong bức tranh có tên là Truyền thuyết về Satoshi Nakamoto, bởi nghệ sĩ thị giác đã biến nhà phát triển blockchain Marguerite deCourcelle.

Tương tự như Thử thách Bitcoin 310 BTC, lôi kéo người dùng tìm kiếm tiền thưởng của bitcoin được che giấu trong một hình ảnh do máy tính tạo ra, một trong những câu đố của Driscoll đã mất hơn hai năm để giải quyết.

Đối với Pip, trò chơi ra mắt vào ngày 2 tháng 10, là một thử nghiệm, ông nói, đã tạo ra niềm vui để làm cho người khác hạnh phúc. Tiết Pip tuyên bố đã tích lũy một kho báu bitcoin của bitcoin khi được chấp nhận sớm

Tuy nhiên, câu đố của anh đã gần hoàn thành. Trên thực tế, trong vòng tám ngày kể từ khi thử thách được phát hành, ba trong số bốn ví đã được mở khóa và bỏ trống thành công – điều này bao gồm việc phân bổ giải thưởng lớn là 310 BTC.

Sốc khi thấy tiền được chuyển nhanh như thế nào, Pip đăng trên Reddit, cùng lúc tôi rất ngạc nhiên và ấn tượng. Đối với thử thách tiếp theo của tôi, tôi rõ ràng có thể tăng cường độ phức tạp tổng thể. [[9009003]

Trang web báo cáo hơn 400 người tham gia đã đăng ký – và đang đếm. Mặc dù phần lớn số tiền đặt cược đã được yêu cầu, nhưng thách thức vẫn đang tiếp diễn với một ví cuối cùng chứa 0,31 BTC, khoảng 2.000 đô la, vẫn chưa được mở khóa.

Như vậy, các cuộc thảo luận tích cực giữa các bên quan tâm trên không chỉ Reddit mà các kênh công cộng khác như Discord và BitcoinTalk đưa ra các kỹ thuật khác nhau để khám phá những bí mật còn lại ẩn trong tệp PNG.

Để bẻ khóa mã, người tham gia sẽ yêu cầu kết hợp các kỹ năng khác nhau bao gồm thao tác hình ảnh, thao tác mã byte, mã hóa văn bản và mật mã.

Thêm vào đó, Steve Wilson, một chuyên gia về mật mã và nhà phân tích chính tại công ty tư vấn công nghệ mới nổi Constname Research nói với CoinDesk, giải pháp cuối cùng cũng có thể đòi hỏi một sự hiểu biết về văn hóa của người dùng đối với các cộng đồng phát triển nguồn mở.

Tôi cá với bạn rằng có những mô hình và manh mối và bên trong những trò đùa và một nền văn hóa có thể hữu ích để giải quyết vấn đề, anh nói, thêm vào:

Có lẽ có manh mối đang diễn ra ở đây và cách giải quyết vấn đề được cộng đồng chia sẻ mà không nhất thiết phải là toán học. [[9009003]

Dưới đây là một bản tường thuật về cách ba câu đố đầu tiên được tìm ra và làm thế nào những kỹ thuật đó có thể được sử dụng để mở khóa bitcoin cuối cùng.

Pháp y hình ảnh

310 BTC Bitcoin Thử thách hình ảnh PNG từ bitcoinchallenge.codes

Thật vậy, chính Pip đã khẳng định rằng một phần của giải pháp cho thách thức có thể chỉ đơn giản là được lượm lặt thông qua việc kiểm tra cẩn thận hình ảnh của bất kỳ ai, ngay cả trên xe buýt.

Gợi ý các kỹ thuật được sử dụng trong một nhánh của mật mã học được gọi là steganography, trong đó các thông điệp bí mật được giấu trong tầm nhìn rõ ràng, bước đầu tiên để bẻ khóa mã chỉ đơn thuần là chú ý đến chi tiết hình ảnh.

Phóng to hình ảnh trên, một số người đã tìm thấy những mẩu thông tin quan trọng, chẳng hạn như tham chiếu ngày đến khi thử thách lần đầu tiên bắt đầu.

Việc chuyển đổi hình ảnh này sao cho nó được phản chiếu bởi trục trung tâm cho thấy các manh mối bổ sung để gợi ý các đường cong và đường thẳng được đặt trên lưới giống như khảm thực sự phục vụ để nhóm các chữ cái và số khác nhau nằm rải rác.

Câu đố về Bitcoin

Một yếu tố quan trọng khác để khám phá mã cuối cùng còn lại là biết những gì cần tìm trong bối cảnh cách thức lưu trữ bitcoin hoạt động.

Có rất nhiều ví kỹ thuật số khác nhau có thể chứa bitcoin, hay đúng hơn là khóa riêng tư bitcoin, cho thấy quyền sở hữu trên thực tế. Trong số nhiều cách mà người dùng có thể đảm bảo giữ mã thông báo của họ một cách an toàn, một nhóm 12, 18 hoặc 24 từ – được gọi chung là một cụm từ hạt giống xác thực – có thể được tạo ngẫu nhiên và được sử dụng làm mật khẩu khôi phục cuối cùng để có quyền truy cập ví.

Từ một giải pháp trước đó đến việc nắm giữ 0,1 BTC, cụm từ hạt giống cho một trong những ví tiền trong thử thách là: khóc người mua hạt lưu trữ lời bài hát nhịp điệu âm nhạc biệt thự kinh dị.

Và như hầu hết những người đam mê bitcoin sẽ biết, những từ có thể tạo nên các cụm từ hạt giống này được tổng hợp trong danh sách đa ngôn ngữ được tìm thấy trên kho Github của các đề xuất cải tiến bitcoin.

Do đó, để mở khóa ví bitcoin còn lại, những người tham gia thử thách có thể sẽ phải kết hợp chính xác các từ để tạo thành cụm từ hạt giống bitcoin dựa trên một hoặc nhiều danh sách từ Github này.

Lập trình máy tính

Nó không thể tránh khỏi. Có khả năng yêu cầu một số kiến ​​thức về thao tác mã để hoàn thành thử thách này.

Ví dụ, người tham gia cho đến nay đã dựa vào một hoạt động lập trình được gọi là dịch chuyển bit để giải mã các thông điệp được tìm thấy trong hình ảnh thách thức.

Làm nền, dịch chuyển bit về cơ bản di chuyển một giá trị – có thể là giá trị nhị phân bao gồm các số và số 0 hoặc giá trị thập lục phân gồm các số và chữ cái – ở bên trái hoặc bên phải theo số lượng đã đặt sẽ cộng hoặc trừ trong toán học cơ bản.

Nhìn kỹ vào hình ảnh gốc, có một lưới các giá trị thập lục phân có thể được chuyển đổi bằng cách sử dụng một phím shift chung như ngày bắt đầu thử thách và sau đó chuyển thành một bộ giá trị mới.

Đã chỉnh sửa 310 BTC Bitcoin Thử thách hình ảnh PNG. Bản gốc có thể được tìm thấy trên bitcoinchallenge.codes

Với trường hợp sử dụng lưới này cho các giải pháp ví khác, có thể các hoạt động trong cùng một hướng khi dịch chuyển bit sẽ được yêu cầu để giải mã thêm thông điệp đằng sau các giá trị này.

Cuối cùng, mật mã học

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đây sẽ không phải là một thách thức bitcoin nếu không chú trọng đến các kỹ thuật được sử dụng bởi các chuyên gia khoa học máy tính và các nhà mật mã học.

Cho đến nay, những người tham gia thử thách đã tận dụng một phần mềm nguồn mở được gọi là OpenSSL hoặc Lớp cổng bảo mật mở, để giải mã một phần của các giải pháp thách thức.

Nói về trường hợp sử dụng rất phổ biến cho công nghệ, Wilson của Constname Research giải thích rằng về bản chất, OpenSSL là một thư viện mã giúp bạn bảo mật trang web của mình, thêm vào, chủ yếu được sử dụng bởi mọi máy chủ web.

Thật vậy, cơ sở mã duy nhất và các lệnh của OpenSSL có thể mã hóa thông tin liên lạc web cũng đã được sử dụng để mã hóa tương tự mã ví kỹ thuật số như là một phần của thách thức bitcoin Pip Pip.

Biết tất cả những điều này, nhiệm vụ còn lại là giải mã phần cuối cùng cho Thử thách Bitcoin 310 BTC rất có thể là một hỗn hợp của các kỹ thuật này. Chúc may mắn!

Đặc biệt cảm ơn sự đóng góp nền tảng từ Urvish Parikh, Aditi Hudli và Alyssa Hertig.

310 BTC Bitcoin Thử thách PNG thông qua trang web thử thách

        Nguồn bitcoinmagazine