Bitmain, nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn nhất, gần đây đã tiết lộ thiết bị Antminer Z11 để khai thác Zcash và các loại tiền điện tử khác dựa trên thuật toán Equihash. Ngày 19 tháng 3. Công ty tuyên bố rằng chip mới mạnh hơn gấp ba lần so với người tiền nhiệm của nó, Antminer Z9, được phát hành 9 tháng trước.

Mặc dù nhóm Zcash đã từ chối bình luận về tin tức này, việc phát hành Z11 các thành viên. Một số người trong số họ tin rằng đây là một mối đe dọa mới đối với an ninh mạng, trong khi những người khác coi việc phát hành là tiềm năng cho sự tăng trưởng của giá đồng xu.

Chiến dịch kháng chiến ASIC

Vào năm 2017, sau Bitmain Sự thống trị của thị trường ASIC đạt đến đỉnh điểm với việc phát hành thiết bị khai thác Bitcoin (BTC), gã khổng lồ Trung Quốc bắt đầu phát triển chip chuyên dụng để khai thác các loại tiền khác có vốn hóa thị trường lớn, như Ethereum (ETH), SiaCoin (SIA), Monero ( XMR) và Zcash (ZEC).

Các công ty khai thác hiệu suất cao cho phép các nhà khai thác của họ nhanh chóng kiếm được một lượng tiền đáng kể, trong khi chủ sở hữu của các trang trại như vậy cũng có thể tiến hành 51% tấn công cho phép một người chiếm quyền kiểm soát mạng và thao túng các giao dịch.

Một số nhà phát triển quyết định đi theo con đường thay đổi thuật toán của họ để làm cho mạng kháng ASIC. Lấy ví dụ, Monero, vốn đã chia rẽ mạng của họ vào ngày 6 tháng 4 năm 2018, sau khi Bitmain tuyên bố phát hành Antminer X3. Con đường tương tự đã được Bitcoin Gold (BTG) chọn, đã chia rẽ mạng của nó vào ngày 3 tháng 7 sau khi Antminer Z9 được phát hành.

Sau một cuộc tranh luận kéo dài, nhóm Ethereum đã sửa đổi một phần cho mạng trên đường đến quá trình chuyển đổi từ Proof-of-work (PoW) sang Proof-of-work (ProgPoW) theo chương trình. Cái nĩa cứng đã được thực hiện vào ngày 28 tháng 2 năm nay.

Các dự án khác đã từ bỏ ý tưởng kháng ASIC, và trong số đó có Zcash. Vào ngày 3 tháng 5 năm 2018, Bitmain đã công bố phát hành mô hình mini Z9 để khai thác Zcash và các đồng tiền khác dựa trên thuật toán Equihash.

Zooko Wilcox, đồng sáng lập và CEO của công ty, đã giữ vị trí trung lập trên Vấn đề kháng ASIC, nói rằng không có thay đổi nào đối với mạng được lên kế hoạch.

Sau đó, một cuộc khảo sát đã được tiến hành giữa các thành viên của cộng đồng Zcash, và kết quả cho thấy phần lớn số người được hỏi đã bỏ phiếu chống ưu tiên chính sách kháng ASIC

Gặp Z11

Thông thường, Bitmain công bố các mẫu mới của mình ngay trước khi bắt đầu bán hàng, và đây chính xác là những gì họ đã làm với Antminer Z11. Vào ngày 19 tháng 3, Bitmain đã công bố phát hành một mô hình mới để khai thác các đồng tiền chạy bằng Equihash và công ty giải thích rằng con chip này sẽ mạnh hơn gấp ba lần so với thiết bị Z9 thế hệ trước.

Lần này, Bitmain quyết định không giới hạn bản mô tả kỹ thuật của sản phẩm và đưa ra thông báo đặc biệt chú ý đến cộng đồng Zcash. Công ty hứa sẽ cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về khối lượng vật tư và kho dự trữ thiết bị của riêng mình, cũng như để chống lại việc khai thác "ẩn":

Để bảo vệ các giá trị của cộng đồng Zcash về an ninh, độ tin cậy và khả năng truy cập, Bitmain trước đó đã Tweet các bản cập nhật theo thời gian thực để đảm bảo tính minh bạch hơn và sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật vận chuyển của lô Antminer Z11 đầu tiên. Những cam kết về tính minh bạch này sẽ tiếp tục cung cấp cho cộng đồng và nền tảng Zcash tính bảo mật, độ tin cậy và khả năng tiếp cận mà họ mong muốn của các nhà sản xuất. [[9009003]

(135.000) mỗi giây (KSol / s). Đồng thời, hiệu quả năng lượng của thiết bị đạt 10,50 joules cho mỗi kilo dung dịch J / KSol. Công cụ khai thác dựa trên chip 12 nanomet được phát triển bằng công nghệ đúc Bare Die để tản nhiệt tốt nhất. Điều này cho phép giảm 60% chi phí điện so với Antminer Z9.

Bán hết trong 20 phút

Theo nhà sản xuất , lô khai thác mới đầu tiên đã được bán hết chỉ 20 phút sau khi bắt đầu bán trước và một số người dùng tin rằng đây có thể là một chiến lược được phối hợp được thiết kế để tăng giá.

Điều đáng chú ý là, ngay cả sau khi thẻ tag Bán hết ra xuất hiện, giá tiếp tục tăng. Trên diễn đàn chính thức, người điều hành Zcash đã nêu ra toàn bộ cuộc thảo luận để tìm ra ai quản lý để mua ASIC mới và với giá bao nhiêu. Người dùng đã trả lời với các con số từ $ 1,048 đến $ 1,366 và tại thời điểm này, trang web Bitmain, có Antminer Z11 được niêm yết với giá $ 1.384. Mặc dù thực tế là doanh số chính được định hướng cho những người muốn khai thác Zcash – loại tiền lỏng nhất sử dụng thuật toán Equihash – có thể sử dụng Antminer Z11 để các tài sản khác hoạt động theo nguyên tắc tương tự. Theo WhatToMine, các công ty khai thác sẽ có thể chuyển đổi quyền hạn cho các đồng tiền khai thác như Komodo (KMD), Zcash Classic (ZCL) hoặc Horizen (ZEN), mặc dù giải pháp này sẽ không mang lại lợi nhuận.

19199009 Một số người cho rằng đây có thể là một nhóm người cụ thể – hoặc thậm chí là một quốc gia – trong tay họ có thể tập trung tỷ lệ băm mạng. Nói chung, trong cộng đồng, cũng như trong trụ sở của Zcash, dường như rất ít người lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng từ Bitmain.

Tuy nhiên, có những người lo lắng về khả năng tập trung hóa, và người dùng thì bối rối bởi thực tế là, từ quan điểm của họ, các nhà phát triển đã không hoạt động.

Tại sao các nhà phát triển tiếp tục với asics? trước đó nó là một thảm họa. những gì đã thay đổi? Tại sao không ai làm gì cả, trong khi zcash bị phá hủy? [[9009003]

Một số người dùng đề xuất nhiều giải pháp, bao gồm chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) và kết hợp sửa đổi mới.

Có lẽ các nhà phát triển nên bao gồm một vectơ tấn công mới, Asics bị nhiễm (khối lượng) … Hồi

Cũng có những người dùng tham khảo về hard fork Monero được triển khai vào ngày 9 tháng 3 như một phần của lộ trình ngăn chặn các thao tác liên quan đến các công cụ khai thác ASIC.

Đây là lần thứ hai các nhà phát triển Monero chia rẽ mạng để chiến đấu với Antminers mới của Bitmain. Ngã ba đầu tiên được tổ chức vào ngày 6 tháng 4 năm 2018 sau khi phát hành Antminer A3. Đồng thời, trong cả hai trường hợp, ngay sau khi nâng cấp mạng, tỷ lệ băm của mạng đã giảm 80%.

Mặc dù thiếu hành động quyết liệt đối với Zcash Các nhà phát triển, nhóm bắt đầu khám phá tiềm năng và nguy cơ tiềm tàng của các thiết bị ASIC mới ngay sau khi phát hành Antminer Z9.

Vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, Giám đốc điều hành Zcash Josh Cincinnati đã công bố kế hoạch ưu tiên kháng ASIC, và ông chỉ ra rằng nhóm nghiên cứu coi việc thực hiện các biện pháp này là một trong những phương pháp trong việc chống lại phần cứng ASIC. Một trong những yếu tố làm phức tạp công việc như vậy, như tuyên bố của Cincinnati, là sự tương quan của Wilcox, đối với sự kháng thuốc của ASIC. Để quyết định bên nào sẽ xử lý vấn đề về thiết bị ASIC, người dùng đã được đề nghị bỏ phiếu. Kết quả cho thấy các thành viên cộng đồng đặt các lĩnh vực phát triển khác của công ty lên trên cuộc chiến chống lại ASIC.

Tuy nhiên, những người tạo ra Zcash tuyên bố bắt đầu một nghiên cứu để xem xét khả năng của những người khai thác mới, cũng như sự phát triển của một chiến lược để chống lại chúng.

Trong số các biện pháp được thảo luận là thực hiện độc lập, tương thích đồng thuận với phần mềm nút đầy đủ và thuê các nhà phát triển làm việc trên các Đề xuất cải tiến Zcash (ZIP) để giảm thiểu tác động của các thiết bị đó mạng.

Một chiến lược kháng ASIC khác xuất hiện trong quá trình chương trình tài trợ hàng năm cho các nhà phát triển Zcash. Do đó, các nhà sáng lập đã chọn các dự án cung cấp sửa đổi thuật toán Equihash hiện tại hoặc chuyển đổi sang ProgPoW ổn định ASIC hơn. Cụ thể, một trong các nhóm bắt đầu thực hiện quá trình chuyển đổi sang thuật toán ProgPoW chống ASIC nhưng thân thiện với GPU hơn.

Cho đến nay kết quả của công việc đó sẽ xuất hiện như thế nào.

Những thay đổi tích cực

Sau khi công bố phát hành Antminer Z11, giá của ZEC đã tăng từ 49,03 đô la lên 5% trong 24 giờ và 20% trong 11 ngày.

]

Ngoài ra, trong hai tuần qua, đồng xu đã xuất hiện trên các sàn giao dịch mới và Binance đã thêm các loại tiền mới được ghép nối với ZEC.

Một số người dùng cho rằng đồng tiền này có sự phổ biến của nó đối với Bitmain và các ASIC hiệu suất cao của nó.

Ngoài ra, khởi động một cuộc tấn công 51 phần trăm vào mạng Zcash, vào tháng 1 sẽ có giá 12.000 đô la, giờ đây đã tiêu tốn của kẻ tấn công tiềm năng 28.920 đô la.

Tiến trình không đứng yên

Trước đó, Equihash được coi là một trong những thuật toán mạnh mẽ nhất cho các thợ mỏ ASIC. Tuy nhiên, việc phát hành Antminer Z9 và Z11 là bằng chứng cho thấy blockchain không phải là trở ngại cho sự phát triển của các thiết bị như vậy.

Theo nhà phát triển Ethereum David Vorik, việc triển khai ProgPoW có thể đóng góp vào lợi thế riêng biệt các nhà sản xuất lớn của thiết bị khai thác, vì nhu cầu về các thiết bị phức tạp hơn sẽ làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của quy mô. Đồng thời, một cuộc chiến khó khăn chống lại các thiết bị ASIC có thể buộc các nhà sản xuất tiến hành sản xuất ẩn, điều này có thể dẫn đến sự tập trung quyền lực thậm chí còn lớn hơn trong một tay.

tin nhắn trả lời:

Triệu Nếu chúng ta muốn làm lỗi thời các thiết bị khai thác EtHash hiện tại, nhưng đồng thời không gây ra hành vi bí mật hơn đối với các nhà sản xuất ASIC, chúng ta cần phải 'nắm lấy' nó và chuyển sang thuật toán thân thiện với ASIC ngay bây giờ thay vì thuật toán không thân thiện với ASIC. [is] trái ngược với những gì chúng ta đang làm. [[9009003]

Ông nói thêm rằng phương pháp tốt nhất có thể là một chiến lược ngoại giao và đối thoại minh bạch để đối phó với các nhà sản xuất thiết bị ASIC. ]

Thật tuyệt vời khi thiết lập một hộp thoại trong suốt của các nhà phát triển với một nhà sản xuất ASIC như Linzhi. Các nhà phát triển Ethereum Core thiếu loại chuyên môn này và thông tin mở hơn về khả năng ASIC sẽ giúp ích rất nhiều! https://t.co/mDdAK5T7Iq[19459003THERAlexAlexeyAkhunov(@realLedgerwatch)ngày8tháng1năm2019Nguồn Cointelegraph