Trong tuần cuối cùng của tháng 11, câu chuyện về một kế hoạch Ponzi được cho là đã tồn tại trong hơn nửa năm qua. Một nhà nghiên cứu blockchain có sở thích đã báo cáo trên Twitter rằng anh ta đã theo dõi gần 200.000 BTC đã bị mất trong mùa hè, khi hàng triệu người đầu tư vào PlusToken – một sàn giao dịch có trụ sở tại Hàn Quốc và một chương trình đầu tư năng suất cao – thấy rằng họ không thể rút tiền tiền của họ.

Nhà nghiên cứu cho rằng các khoản tiền tham ô đã dần bị đổ vào các sàn giao dịch tiền điện tử, có khả năng ngăn chặn giá thị trường Bitcoin. Dưới đây là những gì được biết về sơ đồ hoành tráng vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Vụ lừa đảo thoát lớn nhất trong lịch sử

Câu chuyện về PlusToken là một minh chứng cho sự mất kết nối cơ bản giữa người châu Á và không gian tiền điện tử phương Tây. Nền tảng này được cho là đang nắm giữ tài sản trị giá gần 3 tỷ đô la như Bitcoin, Ethereum và EOS khi nó thực sự bị phá sản vào tháng 6 năm 2019 – tuy nhiên, phải đến ngày 13 tháng 8, khi công ty phân tích chuỗi khối Crypttrace công bố báo cáo quý 2, rằng câu chuyện đã thu hút sự chú ý của khán giả phương Tây.

Ngay cả sau khi quy mô thực sự của kế hoạch trở nên rõ ràng, dường như phương Tây tập thể đang được cập nhật thông qua một nút thắt khá hẹp. Dovey Wan, đối tác sáng lập của công ty đầu tư blockchain Primitive Ventures, đã trở thành một nguồn thông tin chính về vụ lừa đảo bị cáo buộc.

Liên quan: Những kẻ lừa đảo bị cáo buộc lớn nhất và bị đánh cắp là gì ?

Ra mắt vào tháng 5 năm 2018, PlusToken cung cấp cả dịch vụ ví để lưu trữ tiền điện tử và chương trình đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao hàng tháng cho các khoản tiền được lưu trữ, từ 8% đến 16%. Nó chủ yếu được bán trên thị trường ở Trung Quốc và Hàn Quốc, mặc dù Wan đã báo cáo rằng các khách hàng của Sàn giao dịch cũng được đặt ở Châu Âu và thậm chí cả Bắc Mỹ. Trong khi hoạt động tự hào với số lượng người dùng là mười triệu, Cexttrace ước tính rằng có thể đã đầu tư tới 3 triệu người.

Chương trình này nhắm đến đối tượng chính của những người không đặc biệt am hiểu về tiền điện tử, nhấn mạnh vào giáo dục. thành phần của hoạt động, được đưa ra để dạy các thành viên mới cách gửi tiền thông qua ứng dụng PlusToken.

Một dấu hiệu rõ ràng về kế hoạch Ponzi cũng có mặt: Quy mô của các phần thưởng phụ thuộc vào việc tuyển dụng các nhà đầu tư mới. Các thành viên có thể tiến bộ thông qua hệ thống phân cấp nội bộ một cách phù hợp, kiếm được những điểm khác biệt đáng kính như, ông lớn Big Boy, và Đại thần. Chiến dịch mở rộng tích cực cũng một phần dựa vào các cuộc tụ tập ngoại tuyến sôi động.

thông qua các ứng dụng đã bị đóng băng. Cùng thời gian đó, cơ quan thực thi pháp luật ở Vanuatu đã hành động để bắt giữ sáu người liên quan đến chương trình này. Một thông báo ngay lập tức xuất hiện trên trang web PlusToken, nói rằng các cá nhân bị bắt là người dùng thường xuyên và không phải là đồng sáng lập.

Trong khi sáu thành viên được cho là cao cấp của hoạt động này bị giam giữ, các ông chủ PlusToken có mục đích khác, bao gồm một người Hàn Quốc và một người Nga, vẫn ở mức lớn. Nơi ở của tiền kỹ thuật số trị giá gần 3 tỷ đô la cũng mờ đục.

Tiền khi di chuyển

Vào ngày 14 tháng 8, tin tức nổi lên rằng các quỹ liên quan đến PlusToken đã được chuyển sang trao đổi. Wan là người đưa ra cảnh báo, trích dẫn nghiên cứu của công ty kiểm toán bảo mật PeckShield. Vài ngày sau, Whale Alert, cơ quan giám sát tiền điện tử đã chỉ ra bốn giao dịch với tổng số tiền gần 23.000 BTC có khả năng là tiền thu được từ PlusToken.

Tuy nhiên, cả hai tuyên bố đều thiếu bằng chứng thuyết phục. Ví dụ, Crypttrace đã kiềm chế không công khai thừa nhận rằng các địa chỉ được xác định bởi PeckShield có thể thuộc về hoạt động.

Vào ngày 23 tháng 8, công ty nghiên cứu blockchain Elementus cho rằng số tiền lớn Ether liên quan đến vụ lừa đảo thoát được cho là cũng chuyển sang trao đổi, chủ yếu là Huobi. Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng trong nghiên cứu và truyền thông, vấn đề này dường như đã dần phai nhạt khỏi ánh đèn sân khấu.

Liên quan: Hoạt động tội phạm trong Crypto: Sự thật, Tiểu thuyết và Bối cảnh

Ba tháng sau, những gì có thể được tạo ra từ làn sóng mới của truyền thông chú ý đến vấn đề này? Cấp, phải đến cuối tháng 11, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử mới lần đầu tiên nghi ngờ rằng các chiến lợi phẩm từ chương trình PlusToken có thể gây áp lực bán đáng kể trên thị trường. Theo các báo cáo từ các nguồn tin trong giới thương nhân Trung Quốc, tường thuật về việc bán tháo của các quỹ bị lừa khiến giá Bitcoin giảm xuống đã được lưu hành kể từ ít nhất là giữa tháng 8.

Cái gì mới là một phần rắn- nghiên cứu tìm kiếm xuất hiện trong bối cảnh của đợt giảm giá mới nhất trong chu kỳ giá BTC. Được tiến hành bởi một người đam mê tiền điện tử, người đi theo Ergo trên Twitter và Medium, phân tích kết nối một số dấu chấm trong âm mưu PlusToken bằng cách truy tìm các khoản tiền được cho là có liên quan đến nó và ước tính tốc độ trung bình mà chúng bị đổ vào thị trường.

] Tiền xu hỗn hợp kém

Mặc dù Ergo trình bày những phát hiện gần đây của mình dưới dạng một loạt các tweet chứ không phải là một bài viết chính thức hơn, cuộc điều tra dựa trên công trình trước đây của nhà phân tích đã báo cáo trong một bài đăng trung bình xuất hiện vào ngày 23 tháng 10 ]

Bài đăng là một bản ghi về hoạt động quy mô lớn đáng ngờ mà tác giả đã quan sát được từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9. Ai đó đã gửi một lượng lớn Bitcoin vào dịch vụ ví Wasabi tập trung vào quyền riêng tư, cho phép một số người dùng trộn tiền kỹ thuật số của họ trong một giao dịch, do đó làm xáo trộn nguồn gốc của từng đồng tiền riêng lẻ. Một số địa chỉ có thể được truy tìm đến các cá nhân đã liên kết với PlusToken.

Nhà phân tích mô tả những gì anh ta thấy là hành vi của Sy Sybil, đối nghịch với một cuộc tấn công của Sybil. Trong cả hai trường hợp, cơ chế cơ bản là một thực thể đặt ra nhiều thực thể khác nhau. Nếu mục đích xấu đối với dịch vụ thông báo cho các hành động như vậy, chúng đủ điều kiện là một cuộc tấn công, nhưng trong trường hợp này, cá voi chỉ đơn thuần là sử dụng nhiều khách hàng trộn để tạo ra sự xuất hiện của tiền từ nhiều người dùng. Trong một nỗ lực để tiếp tục lịch sử giao dịch, những người kiểm soát dòng tiền cũng sử dụng một kỹ thuật thuật toán riêng biệt được gọi là tự xáo trộn. [[9009003]

Theo Ergo, tuy nhiên, thực sự tự xáo trộn một quy trình có thể theo dõi và việc trộn Wasabi được thực hiện kém, để lại các dấu vết có thể nhận dạng dưới dạng các mô hình chi tiêu định kỳ sau khi trộn. Đến cuối tháng 10, nhà nghiên cứu đã có thể theo dõi khoảng 54.000 trong số 200.000 BTC bị cáo buộc liên quan đến sơ đồ PlusToken được trộn lẫn bằng hai kỹ thuật này. Phần lớn của số tiền này sau đó đã chuyển sang trao đổi Huobi.

Những phát triển tiếp theo

Bão tố xuất hiện một tháng sau đó báo cáo những phát hiện của nỗ lực tiếp tục nghiên cứu. Ergo đã theo dõi thêm một số cụm Bitcoin được cho là có liên kết với PlusToken, đưa tổng số tiền chưa được phát hiện lên tới 187.000 BTC – một con số tiếp cận với ước tính của các quỹ đã bị mất.

Giả sử đầu tháng 8 là điểm khởi đầu , ông cũng ước tính mức dư thừa hàng ngày của Bitcoin ở mức trung bình 1.300 BTC – một số tiền có vẻ đủ lớn để gây áp lực giảm giá thị trường của tiền điện tử. Vài ngày sau, Ergo theo dõi với một quan sát rằng một số đồng tiền được cho là có liên quan đến PlusToken đang được chuyển từ Huobi sang Gemini.

Tuy nhiên, một điều mà cuộc điều tra đáng chú ý này đã bị loại bỏ với những gì bị cáo buộc và thay vào đó nêu rõ sự thật trước khi bất kỳ tài liệu tham khảo nào về PlusToken được thực hiện liên quan đến các quỹ được theo dõi. Điểm khởi đầu của phân tích là một số địa chỉ được cho là rộng rãi thuộc về hoạt động của PlusToken, tuy nhiên không có bằng chứng thuyết phục cũng như sự đồng thuận chắc chắn rằng đây là trường hợp.

Chuyển từ vương quốc của có thể xảy ra với một nền tảng thực tế vững chắc hơn sẽ đòi hỏi một bằng chứng mới không thể chối cãi được đưa ra ánh sáng, rất có thể có nguồn gốc từ thực thi pháp luật. Cho đến nay, phân tích được thực hiện bởi một người đam mê tiền điện tử đơn độc có khả năng là cộng đồng tốt nhất phải cung cấp theo cách hiểu những gì thực sự xảy ra đằng sau mặt tiền sáng bóng của PlusToken.Nguồn Cointelegraph